สนามข่าว 7 สี

แม่น้ำพองเอ่อท่วมหมู่บ้านลุ่มน้ำ ตัดขาดทางเข้าออก กลายเป็นเกาะกลางน้ำ

สนามข่าว 7 สี - หลังจากเขื่อนอุบลรัตน์เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำพอง ทำให้น้ำเอ่อท่วมหมู่บ้านพื้นที่ลุ่มน้ำในอำเภอน้ำพอง ตัดขาดเส้นทางเข้า-ออกหมู่บ้าน กลายเป็นเกาะกลางน้ำ โดยระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ที่บ้านโนนหนองลาด ตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านเกือบ 50 หลังคาเรือน ถูกแม่น้ำพองเอ่อท่วมหมู่บ้าน ตัดขาดเส้นทางเข้าออกมีสภาพเป็นเกาะกลางน้ำ หลังเขื่อนอุบลรัตน์ใกล้เต็มความจุ เร่งระบายน้ำลงสู่แม่น้ำพอง ก่อนเอ่อท่วมบ้านเรือนลุ่มน้ำ และนาข้าวได้รับความเสียหาย

จากภาพมุมสูงจะเห็นชัดเจนว่าแม่น้ำพองเอ่อท่วมล้อมรอบหมู่บ้านโนนหนองลาด ตัดขาดถนนเข้าออกหมู่บ้าน มีสภาพเป็นเกาะกลางน้ำ นอกจากบ้านเรือนที่ถูกน้ำท่วมแล้ว น้ำยังท่วมนาข้าว และสัตว์เลี้ยงในพื้นที่กว่า 2,000 ไร่แล้ว

ขณะนี้ชาวบ้านต้องเดินทางด้วยเรือออกจากหมู่บ้านเท่านั้น แต่ปัญหาคือเรือยนต์และคนขับไม่เพียงพอ ทำให้ชาวบ้านผู้ประสบภัยทั้งหมู่บ้านเดินทางเข้าออกค่อนข้างลำบาก กระทั่งวันนี้ทางหน่วยทหารได้นำเรือยนต์ไปประจำจุดเพื่อรับส่งชาวบ้านแล้ว เพราะก่อนหน้านี้มีเรือยนต์ของทาง อบต.บ้านขาม เพียงลำเดียว ขณะนี้ทางจังหวัดแจ้งเตือนให้ชาวบ้านลุ่มน้ำพอง และลุ่มน้ำชี อพยพทรัพย์สินขึ้นบนที่สูง พร้อมเฝ้าระวังน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด

ที่จังหวัดศรีสะเกษ เจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังตามหา ตา อายุ 76 ปี และ ยาย อายุ 67 ปี ที่ถูกกระแสน้ำพัดสูญหายไปบริเวณฝายหนองแวง ตำบลหนองกุง อำเภอโนนคูณ เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงบ่าย จนถึง 22.00 น. คืนวานนี้ (29 ก.ย.)

สอบถามเยาวชนหญิง อายุ 13 ปี ที่มาเล่นน้ำบริเวณฝาย เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นตายาย จูงรถจักรยานยนต์มาจากฝั่งบ้านโนนดู่ จะข้ามมาฝั่งไปหมู่บ้านหนองแวง แต่ขณะจูงรถจักรยานยนต์มา กระแสน้ำไหลพัดแรง และระดับน้ำสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ได้พัดรถล้ม ส่วนตายายพยายามที่จะพยุงรถขึ้น แต่ต้านทานกระแสน้ำไม่ไหว ได้ไหลไปตามกระแสน้ำ ก่อนจมน้ำหายไปทั้งคู่ เธอจึงโทรศัพท์ไปแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยโทรศัพท์แจ้งตำรวจ 191 เพื่อประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยมาช่วย ค้นหานานหลายชั่วโมง แต่ไร้วี่แวว ไม่พบทั้งรถและตายาย

และอีกจุดประสบภัยน้ำท่วมอย่างหนัก นั่นคือที่ชุมชนห้วยพอก ตำบลหนองหญ้าลาด อำเภอกันทรลักษ์ ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 23 และเจ้าหน้าที่กู้ภัย เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชน หลังมีน้ำป่าจากเทือกเขาพนมดงรัก ไหลลงมาด้านล่าง ส่งผลให้นำ้เอ่อล้นลำห้วยพอก ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ จนถึงกลางดึกที่ผ่านมา (29 ก.ย.) น้ำยังไม่ลดลง เจ้าหน้าที่ต้องใช้เรือลำเลียงผู้สูงอายุ และเด็ก ออกจากบ้าน ย้ายไปอยู่ในที่ปลอดภัย