ข่าวในประเทศ

"โนรู" ซัดขอนไม้ซากไม้ นับล้านชิ้น ลงเขื่อนภูมิพล

"โนรู"  ซัดขอนไม้ซากไม้ นับล้านชิ้น ลงเขื่อนภูมิพล
พิษพายุโนรู  ซัดซากขอนไม้ และเศษไม้จำนวนมาก ไหลมาเป็นแพ เต็มแม่น้ำแม่ตื่น ก่อนลงเขื่อนภูมิพล  กีดขวางทางน้ำ และการสัญจร ทางเรือและแพชักลากจูง


พิษพายุโนรู (30 กันยายน 2565)  ส่งผลทำให้ มีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะ บริเวณ เหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก ทำให้ มีปริมาณน้ำป่าจากลำห้วยและแม่น้ำสาขา ต่างๆ ไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล มากขึ้น

นอกจากนี้ฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องมาหลายวัน  ส่งผลให้ มีน้ำป่าไหลหลาก จากภูเขาสูง ได้พัดพา ซากไม้ ขอนไม้ ทั้งเล็กและใหญ่ จำนวนนับล้านชิ้น ไหลลงสู่ แม่น้ำสาขา และลำห้วยต่างๆ   ก่อนจะไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก โดยเฉพาะ ที่ บ้านหินลาด  หมู่ที่ 3 ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก  มีซากขอนไม้ และเศษไม้จำนวนมาก ไหลมาเป็นแพ เต็มแม่น้ำแม่ตื่น ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขา สายหลัก ห่างจากเขื่อนภูมิพล ประมาณ 60 กิโลเมตร ซึ่งซากขอนไม้และเศษไม้ดังกล่าว ได้ปิดขวางทางน้ำ ซึ่งชาวบ้านต้องใช้สัญจรข้ามฝั่ง เป็นไปด้วยความยากลำบาก ต้องรอให้ กระแสน้ำพัดพา ซากไม้ ดังกล่าวไหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลให้หมด จึงจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้

นางสาว ศิริรักษ์  สาลิกาดง เจ้าหน้าที่พยาบาล โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านหินลาด เปิดเผยว่า ปัญหาของชาวบ้านที่ผ่านมา  ใช้ชีวิต ด้วยความยากลำบาก เพราะการคมนาคม ที่ต้อง อาศัย การ ใช้เรือ หรือ แพชักลากข้ามแม่น้ำแม่ตื่น ก่อน จะ ขับรถลัดเลาะไปตามไหล่เขา อีก 3 ช.ม. และ ต่อเรือ อีก 1 ช.ม. กว่าจะถึงท่าเรือเขื่อนภูมิพล  แต่ตอนนี้ น้ำป่าไหลหลาก ทำให้ ระดับน้ำ ในแม่น้ำแม่ตื่นมีปริมาณสูงขึ้น และยังได้ พัด พาซากเศษไม้จำนวนมาก ไหลมาเป้นแพ ขวางทางน้ำ จนไม่สามารถใช้แพชักลากข้ามลำห้วยได้  ซึ่งปัญหาดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต ของชาวบ้าน และกระทบต่อหลักประกันสุขภาพของชาวบ้าน หาก มีผู้ป่วย ก็จะไม่สามารถ ลำเลียง ผู้ป่วย ซึ่งมีได้ 3 ทางคือ 1. ทางบก ต้อง พาคนป่วยข้ามแม่น้ำ ที่ มีแต่ซากเศษไม้ขวางอยู่ และต่อด้วยรถ , 2. ทางเรือ  ก็เป้นไปด้วยความยากลำบาก เช่นกัน 3. ทางอากาศ หากฝนตกหนักแบบนี้  การใช้เฮลิคอปเตอร์มารับคนป่วย คงทำไม่ได้   ทั้งนี้ ชาวบ้าน ยังรอคอยความหวังมากว่า 50 ปี ที่ จะ มีสะพานข้ามน้ำแม่ตื่น  และถนนมาตรฐานที่เชื่อม หมู่บ้านเหนืออ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล สู่โลกภายนอก ซึ่งจะเนหลักประกันคุณภาพชีวิตและสุขภาพของชาวบ้าน 5 หมู่บ้านของตำบลบ้านนา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง