ห้องข่าวภาคเที่ยง

พายุโนรูทำฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัดทางภาคอีสาน

พายุโนรู ยังทำให้ฝนตกหนักและน้ำท่วมหนักในหลายจังหวัดทางภาคอีสาน ขณะที่แม่น้ำสายหลัก ทั้งแม่น้ำมูล แม่น้ำชี ก็ยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง ชาวบ้านในจุดเสี่ยงยังต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ต่อไป จนถึงวันที่ 4 ตุลาคม นี้

พายุโนรู ทำฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัดทางภาคอีสาน
หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา น้ำป่าจากเทือกเขาภูแลนคา ได้ไหลทะลักเข้าท่วมในตัวเมืองชัยภูมิอย่างรวดเร็ว พื้นที่ตั้งแต่ถนนพรหมมาวาท ชุมชนหนองปลาเฒ่า ผ่านชุมชนหนองหลอด ไปยังห้าแยกโนนไฮ ปริมาณน้ำเต็มทุกจุด

ก่อนที่ปริมาณน้ำจำนวนมากจะไหลเข้าสู่ชั้นใน และผ่านอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ทำให้น้ำที่ท่วมอยู่แล้วกลับเพิ่มสูงขึ้นอีก อยู่ที่ประมาณ 50-80 เซนติเมตร โดยเฉพาะบริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำสูงกว่า 80 เซนติเมตร รถเล็กผ่านสัญจรไม่ได้

สถานการณ์ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ระดับน้ำในตัวเมืองเริ่มลดลงเล็กน้อย แต่ที่หน้าอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล ยังทรงตัว ซึ่งเทศบาลเมืองชัยภูมิได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 24 เครื่อง รอบตัวเมือง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากย่านเศรษฐกิจการค้า และคาดว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติไม่เกิน 3 วัน ส่วนอำเภอรอบนอกน้ำยังค่อนข้างวิกฤต เนื่องจากฝนยังตกต่อเนื่อง ถนนสายจัตุรัส-บำเหน็จณรงค์ ช่วงรอยต่อบ้านทุ่งเสมียนตรา ก่อนถึงบ้านหนองอีหล่อ ตำบลบ้านตาล อำเภอบำเหน็จณรงค์ กระแสน้ำกัดเซาะจนเกือบขาด ผู้ใช้เส้นทางนี้ต้องเพิ่มระมัดวังเพื่อความปลอดภัย

น้ำยังท่วมสูงหลายพื้นที่ จ.นครราชสีมา
ที่จังหวัดนครราชสีมา น้ำจากลำตะคอง ช่วงที่ไหลผ่านตัวเมืองนครราชสีมา ระยะทางประมาณ 9 กิโลเมตร ขณะนี้ยังล้นตลิ่งทุกจุด ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำมูล จุดที่ไหลผ่านอำเภอพิมาย ก็ยังสูง เพราะฝนที่ตกหนักอย่างต่อเนื่องจากพายุโนรู และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ปริมาณน้ำจำนวนมากได้เอ่อท่วมหลายจุด ชาวบ้านต้องขนย้ายข้าวของขึ่นที่สูง และใช้เรือสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้าน

ส่วนที่เขื่อนลำตะคอง ยังมีน้ำจากเขาใหญ่ ไหลเข้าต่อเนื่อง ประมาณ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งมากที่สุดในรอบปี ทำให้ขณะนี้มีปริมาณน้ำเพิ่มเป็น 283 ล้านลูกบาศก์เมตร และยังรับน้ำได้อีก 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะเต็มความจุแล้ว

แม่น้ำมูลยังเพิ่มสูงต่อเนื่อง จ.อุบลราชธานี
ที่จังหวัดอุบลราชธานี แม้ว่าพายุโนรูจะผ่านพ้นพื้นที่ไปแล้ว แต่ได้สร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง และยังไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำมูล ยังเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง เช้าวันนี้วัดได้ 9.57 เมตร เพิ่มจากเมื่อวาน 36 เซนติเมตร อัตราการไหล 3,992.5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

และคาดการณ์ว่าวันที่ 4 ตุลาคม นี้ จะมีปริมาณน้ำจำนวนมากที่ท่วมอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ทางภาคอีสาน จะไหลลงสู่แม่น้ำชี ผ่านแม่น้ำมูล ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำโขง ที่ปากมูล อำเภอโขงเจียม ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำมูล เพิ่มสูงขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 2.50 เมตร ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยง 2 ฝั่งริมแม่น้ำ ยังต้องเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง