ห้องข่าวภาคเที่ยง

พายุโนรูสลายแล้ว แต่ยังมีฝนตกหนักหลายพื้นที่

ห้องข่าวภาคเที่ยง - พายุโนรูสลายตัวไปแล้ว กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง แต่วันนี้ ยังมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ รวมถึงยังต้องเฝ้าระวังผลกระทบในพื้นที่ จากฝนที่ตกสะสมมาจากพายุโนรู ยังทำให้น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลากได้

หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงยังปกคลุม ทำให้มีฝนตกหนักในภาคเหนือ มากที่สุดวันนี้ 80 % ของพื้นที่ นอกจากนี้ ภาคกลางและภาคอีสาน จะมีฝน 70 % ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ ที่วันนี้ฝนก็ยังมากอยู่ และมีฝนหนักบางแห่ง

จากแผนที่ฝนจะเห็นเป็นพื้นที่สีเหลือง ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ประชาชนยังต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่มในระยะนี้ ส่วนกรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันนี้ จะมีฝนฟ้าคะนอง 70 % ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง 

สำหรับคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน มีกำลังค่อนข้างแรง ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จนถึงวันที่ 1 ตุลาคมนี้

ขณะที่ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. เตือน พื้นที่เฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ภาคเหนือที่จังหวัดพิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก ภาคอีสาน ที่จังหวัดขอนแก่น ชัยภูมิ มหาสารคาม ยโสธร นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ส่วนภาคกลาง ที่จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สระบุรี ปทุมธานี สระแก้ว และปราจีนบุรี

เตือนประชาชนอย่าเข้าใกล้บริเวณที่มีน้ำท่วมสายไฟฟ้า น้ำท่วมเสาไฟฟ้า รวมถึงระวังการขับขี่พาหนะบริเวณน้ำหลากผ่านทาง และเพื่อความปลอดภัย ช่วงนี้ควรงดการท่องเที่ยวในพื้นที่ถ้ำที่มีน้ำท่วมขัง และน้ำตกที่น้ำไหลเชี่ยวแรง