ข่าวภาคค่ำ

รับมือลุ่มน้ำชี-มูล เพิ่มสูงจากอิทธิพลพายุ จ.อุบลราชธานี

ข่าวภาคค่ำ - สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดทางภาคอีสาน ค่อนข้างวิกฤต เนื่องจากฝนยังตกหนักจากอิทธิพลของพายุ และคาดว่าช่วง 5 วันนี้ แม่น้ำมูล จะสูงขึ้นวันละ 30 เซนติเมตร เพราะต้องรับน้ำจากแม่น้ำชี

รับมือลุ่มน้ำชี-มูล เพิ่มสูงจากอิทธิพลพายุ จ.อุบลราชธานี
หลายพื้นที่ในจังหวัดอุบลราชธานี น้ำท่วมสูง เพราะฝนตกต่อเนื่อง จากอิทธิพลของพายุ และวันนี้แม่น้ำมูล เพิ่มจากเมื่อวาน 36 เซนติเมตร อัตราการไหล 3,992.50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

คาดว่าหลังจากนี้จะเพิ่มอีกวันละ 30 เซนติเมตร ต่อเนื่องกัน 5 วัน เพราะน้ำจากแม่น้ำชี จะไหลลงมาที่แม่น้ำมูล พื้นที่ปลายน้ำ ซึ่งอาจจะต้องอพยพชาวบ้านอีก 300-500 ครอบครัว

ส่วนแผนรองรับได้ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่ม 200 ตัว บริเวณสะพานอำเภอโขงเจียม หลังจากติดตั้งที่อำเภอพิบูลมังสาหาร 170 ตัว และเครื่องไฮโดโฟร์ 10 เครื่อง บริเวณแก่งสะพือ เพื่อเพิ่มการระบายน้ำลงแม่น้ำโขง

ส่วนถนนที่ถูกกระแสน้ำพัดขาด กำลังพลหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้ติดตั้งสะพานเครื่องหนุนมั่นแบบเร่งด่วน บริเวณบ้านคำขวาง ตำบลคำขวาง อำเภอวารินชำราบ รับน้ำหนักได้ 60 ตัน เพื่อให้ประชาชนเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้านได้ตามปกติ ช่วยบรรเทาความเดือดร้อน

เร่งระบายน้ำออกจากตัวเมืองชัยภูมิ  จ.ชัยภูมิ 
สำหรับตัวเมืองจังหวัดชัยภูมิ ถูกน้ำท่วม 3 วันแล้ว เทศบาลเมืองชัยภูมิ ติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพิ่มอีกกว่า 10 จุด เพื่อน้ำออกนอกเมือง ให้ไหลลงแม่น้ำชี แต่ก็ทำได้อย่างช้า ๆ เนื่องจากแม่น้ำชี ก็มีปริมาณน้ำจำนวนมาก

ส่วนอำเภอรอบนอกระดับน้ำยังสูง 40-50 เซนติเมตร ขณะที่ทางจังหวัดชัยภูมิ ประกาศเขต เขตภัยฉุกเฉินน้ำท่วมแล้ว 2 อำเภอ คือ อำเภอเมืองชัยภูมิ และนครสวรรค์ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว

น้ำเขื่อนลำพระเพลิง ทะลักท่วมสูง 1 เมตร  จ.นครราชสีมา
ส่วนที่จังหวัดนครราชสีมา น้ำจากเขื่อนลำพระเพลิง อำเภอปักธงชัย ทะลักท่วมหลายพื้นที่ในอำเภอจักราช ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร ต้องอพยพชาวบ้าน และคนงานในโรงงานนับพันคน ถนนทางหลวงหมายเลข 226 บริเวณบ้านโนนคอย รถวิ่งผ่านไม่ได้ ส่วนเขื่อนลำตะคอง รับน้ำได้อีกเพียง 30 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะเต็มความจุ เพราะน้ำจากเขาใหญ่ ไหลเข้ามามากที่สุดในรอบปี 

แม่น้ำชี เพิ่มสูงต่อเนื่อง เร่งอพยพชาวบ้าน จ.มหาสารคาม
ที่จังหวัดมหาสารคาม ต้องอพยพชาวบ้านหมู่บ้านปลาปัด ตำบลยางท่าแจ้ง อำเภอโกสุมพิสัย กว่า 30 หลังคาเรือน เนื่องจากแม่น้ำชี เอ่อเข้าท่วมทำให้ถูกตัด และทางจังหวัดประกาศเขตเขตภัยฉุกเฉินน้ำท่วมแล้ว 7 อำเภอ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว เพราะระดับน้ำในแม่น้ำชี เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง