สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไปต่อ ชี้เป็นนายกฯ ไม่ครบ 8 ปี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาปฎิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีทันที หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิฉัยยังอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ยังไม่ถึง 8 ปี ขณะที่นายกรัฐมนตรีขอบคุณทุกกำลังใจ และจะทำงานเพื่อพลิกโฉมประเทศเข้าสู่ยุคทองให้สำเร็จ

ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก 6 ต่อ 3 มีมติวินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรียังไม่สิ้นสุดลง เนื่องจากจะเริ่มนับการเข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตามการบังคับใช้รัฐธรรมนูญ ปี 2560 ในวันที่ 6 เมษายน 2560 จึงทำให้การอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พลเอกประยุทธ์ ที่เริ่มนับจากวันที่ 6 เมษายน 2560 จนถึงวันที่ 24 สิงหาคม 2565 จึงยังไม่ครบ 8 ปี พลเอกประยุทธ์ ที่ถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ 38 วัน ก็กลับมาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีต่อได้ทันที่

และเมื่อศาลวินิจฉัยเสร็จสิ้น เฟซบุ๊ก พลเอกประยุทธ์ ได้ขึ้นโพสต์แสดงความเคารพต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมขอบคุณทุกกำลังใจ และจะใช้เวลาต่อจากนี้ผลักดันโครงการสำคัญต่าง ๆ เพื่อพลิกโฉมประเทศไทยสู่ยุคทอง แต่จะไม่ขอพูดเรื่องการเมืองรายวัน

ขณะที่ในสัปดาห์หน้า พลเอกประยุทธ์ จะเร่งงานในการช่วยเหลือดูแลประชาชน ผู้ประสบภัย และได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วมหลายพื้นที่ในขณะนี้ รวมถึงอาจลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ด้วยตัวเองต่อไป

เช่นเดียวกับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ก็จะปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีตามปกติ และในวันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม นี้ จะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำที่จังหวัดชัยนาท และพระนครศรีอยุธยา

ส่วนท่าทีของฝ่ายค้านหลังนายกรัฐมนตรีได้อยู่ในตำแหน่งต่อ ได้ออกแถลงการณ์ร่วมกัน เดินหน้าตรวจสอบรัฐบาลอย่างเข้มข้นที่สุด และเตรียมเสนอญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการทั่วไป แบบไม่ลงมติ สมัยประชุมหน้าด้วย