สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ท่าทีผู้ชุมนุม หลังศาลฯ วินิจฉัย นายกฯ ยังไม่ครบวาระ 8 ปี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ทันทีที่ผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญออกมาว่า พลเอกประยุทธ์ ยังดำรงตำแหน่งไม่ครบ 8 ปี ก็ทำให้มวลชนที่ไปปักหลักอยู่ที่บริเวณสกายวอร์ก แยกปทุมวัน แสดงความไม่พอใจ พร้อมประกาศนัดรวมพลเคลื่อนไหวช่วงเย็นวันนี้

มวลชนกลุ่มราษฎรและแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้ไปรวมตัวฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ บริเวณสกายวอร์ก หน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร แยกปทุมวัน ตั้งแต่ช่วงประมาณ 14.00 น. วานนี้ ซึ่งทันทีที่ผลคำวินิจฉัยของศาลฯ ออกมาว่า การดำรงตำแหน่งของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่ครบวาระ 8 ปี ในการปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี ก็ทำให้ผู้ชุมนุมพากันแสดงความไม่พอใจด้วยการโห่ร้อง ก่อนจะแจกเอกสาร และอ่านแถลงการณ์คัดค้านคำวินิจฉัยว่าจะเดินหน้าขับไล่ พลเอกประยุทธ์ ต่อไป เพราะมองว่าได้ปฏิบัติหน้าที่ครบวาระไปตั้งแต่วันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมาแล้ว การใช้อำนาจของรัฐบาลในปัจจุบันไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมเชิญชวนคนที่เห็นด้วยสวมชุดสีดำเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อไว้อาลัยให้กับระบอบการเมืองไทย

นอกจากนี้ยังได้นัดหมายเคลื่อนขบวนจากจุดใดก็ได้ ไปรวมตัวกันที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ฝั่งเกาะพญาไท ช่วง 16.00 น. ก่อนจะประกาศยุติการชุมนุม โดยไม่มีเหตุความรุนแรง

ส่วนท่าทีของมวลชนกลุ่มคณะหลอมรวมประชาชน ได้รวมตัวกันที่บริเวณบนทางเท้า และทางขึ้นลานห้างสรรพค้า Central World ฝั่งถนนราชดำริ ในเวลา 17.00 น. เพื่อรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการดำรงตำแหน่ง 8 ปี ของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งต่อ ทำให้ท่าทีของกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันต่าง ๆ นานา  

หลังจากนั้นเวลา 17.00 น. นายจตุพร พร้อมแกนนำ ได้แถลงท่าทีการเคลื่อนไหวหลังจากนี้ พร้อมระบุว่า ถือเป็นการนับหนึ่งใหม่ของประชาชน ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการรวมตัวกันมากขึ้น เพื่อเดินหน้าเช็กบิลทั้ง 3 ป. ต่อไป โดยในวันอาทิตย์นี้ เวลา 13.00 น. แกนนำจะร่วมหารือกันอีกครั้ง ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา ถึงแนวทางในการเดินหน้าต่อสู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

ส่วนกิจกรรมวันนี้ แกนนำก็ขึ้นเวทีปราศรัยสลับสับเปลี่ยนกันไป โดยเนื้อหายังเป็นการโจมตีการทำงานของรัฐบาล และปฏิเสธไม่รับรัฐธรรมนูญฉบับนี้