สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

คลื่นมหาชนศรัทธาถือศีล-กินผัก ลุยไฟไม่สะทกสะท้าน จ.ตรัง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เปลี่ยนบรรยากาศไปดูสีสันเทศกาลกินเจที่จังหวัดตรัง เมื่อคืนนี้กลุ่มผู้ศรัทธา มีทั้งพระ และผู้ถือศีล ที่เชื่อมั่นตัวเองว่ามีความบริสุทธิ์พอมาเดินลุยไฟ พิธีลุยไฟ หรือ พิธีโก้ยโห้ย บนกองถ่าน ด้วยเท้าเปล่าอย่างไม่สะทกสะท้าน

นี่เป็นภาพความศรัทธาจากคลื่นมหาชน มีทั้งม้าทรง และประชาชนจำนวนมากที่ถือศีลกินผัก พร้อมใจกันเดินทางมาเข้าร่วมงานถือศีล-กินผัก ปี 2565 ประจำจังหวัดตรัง ซึ่งจัดขึ้นที่ศาลเจ้าไต่เซี่ยฮุดโจ้ว ถนนควนขัน อำเภอเมืองตรัง โดยเมื่อคืนที่ผ่านมาทางศาลเจ้าฯ ได้ประกอบพิธีลุยไฟ หรือ พิธีโก้ยโห้ย เริ่มจากมีเจ้าพิธี หรือ ผู้ทำหน้าที่อันเชิญเทพเจ้าได้นำอัญเชิญเทพเจ้าประทับร่างม้าทรง ทั้งชาย-หญิง จำนวนกว่า 50 องค์

จากนั้นให้ม้าทรงเดินลุยไฟบนกองถ่านระยะทางยาวประมาณ 2 เมตร และตามต่อด้วยให้ผู้ถือศีลที่มีความศรัทธา และเชื่อมั่นว่าตัวเองบริสุทธิ์ สะอาดพอ สามารถร่วมลุยไฟ หรือเป็นพี่เลี้ยงให้ม้าทรง ก็สามารถข้ามกองไฟศักดิ์สิทธิ์นี้ได้ด้วยเช่นกัน

สำหรับ พิธีลุยไฟ หรือ พิธีโก้ยโห้ย นับเป็นพิธีกรรมสำคัญอีกพิธีหนึ่งที่ยึดปฏิบัติกันในงานถือศีลกินผัก เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นพิธีกรรมสะเดาะเคราะห์ เมื่อมีการประกอบพิธีถือศีลกินผักจะต้องมีการลุยไฟทุกครั้ง เพื่อให้สิ่งร้ายมลายไปกับเปลวไฟที่ลุยนั่นเอง และหลังจากจบพิธีนี้แล้ว ตรวจสอบไม่พบมีใครได้รับบาดเจ็บจากพิธีลุยไฟในครั้งนี้แม้แต่คนเดียว