สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ลุยตรวจเจดีย์วัดศรีสุพรรณพังถล่ม จ.เชียงใหม่

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากมีเหตุการณ์องค์เจดีย์ที่วัดศรีสุพรรณ ซึ่งเป็นวัดชื่อดังพังถล่มลงมา เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เห็นคลิปวิดีโอไปแล้ว และทางเจ้าหน้าที่ได้มีการค้นหาสาเหตุแล้ว เรื่องราวจะเป็นอย่างไรไปลงสนามข่าวกับคุณเกรียงไกร รัตนา

เหตุการณ์องค์เจดีย์อายุกว่า 500 ปี ภายในวัดศรีสุพรรณ ตำบลหายยา อำเมืองเชียงใหม่ ได้พังถล่มลงมา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา ถือเป็นเหตุการณ์โบราณสถานพังถล่ม เป็นแห่งที่สองในรอบ 4 วัน ต่อจากกำแพงประตูช้างเผือก ริมคูเมืองเชียงใหม่

โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 4 วัน พระภายในวัดได้สังเกตเห็นองค์เจดีย์มีรอยร้าวเป็นแนวยาว และเริ่มโน้มเอียงอย่างเห็นได้ชัด จากนั้นมีการแจ้งไปที่เทศบาลนครเชียงใหม่เข้าตรวจสอบ และได้มีการประกาศให้โรงเรียนเทศบาลวัดศรีสุพรรณ ที่ตั้งอยู่ข้างองค์เจดีย์ หยุดเรียนชั่วคราว พร้อมทั้งวางแนวเขตปลอดภัยห้ามคนเข้าใกล้ ทำให้ไม่มีใครได้รับอันตราย 

จากนั้น ทางสำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ได้เข้าตรวจสอบองค์เจดีย์ เบื้องต้นจากประวัติพบว่า เดิมทีขนาดองค์เจดีย์ไม่ได้มีขนาดใหญ่เหมือนในปัจจุบัน แต่ด้วยการบูรณซ่อมแซมหลายครั้ง โดยการก่ออิฐทับองค์เจดีย์เดิมมาเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นการบูรณะซ่อมแซมที่ไม่ถูกหลักวิศวกรรม ประกอบกับมีฝนตกหนักหลายวัน จึงทำให้มีน้ำสะสมมาก ทำให้เกิดการทรุดตัว

การพังขององค์เจดีย์ยังทำให้กรุพระแตก พบพระพุทธรูปจำนวนหลายสิบองค์ และวัตถุมงคลหลายชนิด ที่คาดว่าจะมีอายุเก่าแก่ แต่ทางวัดศรีสุพรรณมองว่าไม่สามารถประเมินค่าได้ เพราะต้องรอการตรวจสอบให้ชัดเจน

นอกจากนี้ยังมีกระแสข่าวที่โลกออนไลน์และชาวเชียงใหม่บางส่วนตั้งข้อสังเกตว่า จะเป็นอาเพศหรือไม่ ในเรื่องนี้ทางเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ อยากจะให้ชาวเชียงใหม่มองให้เป็นวิทยาศาสตร์ ว่าสิ่งของทุกอย่างล้วนตั้งอยู่และดับไป เป็นเรื่องธรรมชาติ พร้อมกำชับทุกวัดตรวจสอบและสังเกตโบรารณสถานภายในวัดอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะในตัวเมืองเชียงใหม่ ยังมีโบราณสถานอีกหลายร้อยแห่ง ที่มีอายุเกิน 100 ปี ทำให้สำนักศิลปากรที่ 7 เชียงใหม่ ต้องวางแผนตรวจสอบและเฝ้าระวัง

และในอนาคตจังหวัดเชียงใหม่ วางแผนที่จะเสนอต่อองค์การยูเนสโก จดทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลก เพราะฉะนั้นการตรวจสอบโบราณสถานต่าง ๆ ถือมีความสำคัญ​ ไม่ใช่เพียงแต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ประชาชนในพื้นที่ก็มีส่วนสำคัญในการทำนุบำรุงโบราณสถาน