ข่าวช่อง7HD

คันดินกั้นน้ำ ชั่วคราว พัง! หมู่ที่ 5 ตำบลพระงาม 2 ชั่วโมง จมทั้งหมู่บ้าน

คันดินกั้นน้ำ ชั่วคราว พัง! หมู่ที่ 5 ตำบลพระงาม 2 ชั่วโมง จมทั้งหมู่บ้าน
คันดินกั้นน้ำ ชั่วคราว พัง! ที่ ตำบลพระงาม จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งหลังคันดินกั้นน้ำพัง 2 ชั่วโมง พื้นที่ หมู่ที่ 5 จมทั้งหมู่บ้าน

คันดินกั้นน้ำ ชั่วคราว พัง! ที่ตำบลพระงาม  อำเภอพรหมบบุรี  จังหวัดสิงห์บุรี โดยเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. วันนี้ ( 1 ตุลาคม  2565) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า คันดินกั้นน้ำชั่วคราว ต้านทานกระแสน้ำไม่ไหว เกิดพังลงมาส่งผลให้มวลน้ำไหลทะลักเข้าพื้นที่ หมู่ที่ 5 ตำบลพระงามอย่างรวดเร็ว ชาวบ้านต่างช่วยกันขนย้ายทรัพย์สิน ข้าวของออกมาจากบ้าน นำมากองไว้ที่ริมถนนสายสิงห์บุรี – อ่างทอง  บางส่วนก็ขนย้ายไปไว้บนชั้นสองของบ้าน  โดยมวลน้ำที่ไหลเข้ามา ก็เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวริมแม่น้ำเจ้าพระยา ก่อนหน้านี้กำลังทำการก่อสร้างผนังกั้นน้ำ แต่เนื่องจากน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นสูงมาก  การก่อสร้างจึงต้องยุติ และได้นำดินมากั้นเป็นคันกั้นน้ำชั่วคราว รอเมื่อถึงฤดูกาลที่น้ำลด จึงจะได้ทำการก่อสร้างต่อ แต่ก็มาเกิดเหตุคันดินกั้นน้ำพังลงมา มวลน้ำที่ไหลเข้าพื้นที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงก็ท่วมเต็มพื้นที่ ข้าวของเครื่องใช้ที่ขนย้ายไม่ทัน ได้รับความเสียหาย บางส่วนก็ลอยไปกับกระแสน้ำ  ชาวบ้านกว่า 200 ครัวเรือน ต้องอพยพสิ่งของ ยานพาหนะ มาอาศัยอยู่บนถนน ขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบลพระงาม ก็ได้นำรถแบ็กโฮจำนวน 3 คัน  เร่งทำแนวคันดินกั้นน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำกระจายเข้าท่วมพื้นที่ใกล้เคียง

ขณะที่ในพื้นที่ อำเภอเมืองสิงห์บุรี บริเวณพนังกั้นน้ำหมู่ที่ 5 ตำบลม่วงหมู่ ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงกว่าระดับถนน มีน้ำไหลซึมออกมาจากตะเข็บรอยต่อของพนังกั้นน้ำ ทางเทศบาลเมืองสิงห์บุรี จึงได้นำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งระดมกำลังสูบน้ำออกตลอด 24 ชั่วโมง ขณะที่พระสงฆ์วัดตึกราชา พร้อมกับชาวบ้านก็ช่วยกันบรรจุทรายใส่กระสอบ พร้อมรับมือกับมวลน้ำอย่างเต็มที่ โดยมีชาวบ้านบางส่วนก็นำถุงพลาสติกมาช่วยกันอุดรูรั่วบริเวณรอยต่อของพนังกั้นน้ำ ซึ่งมีน้ำผุดขึ้นมาอยู่ตลอดแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร เพื่อช่วยชะลอไม่ให้มวลน้ำไหลเข้าสู่พื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง