สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

เทศกาลกินเจ หลายจังหวัดภาคใต้ คึกคัก จ.ยะลา

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ถ้าเอ่ยถึง "เทศกาลกินเจ" ถือเป็นงานบุญครั้งใหญ่ที่ปฏิบัติสืบต่อกันมากโดยเฉพาะพื้นที่หลายจังหวัดของภาคใต้ ได้จัดงานอลังการ และบรรยากาศคักคึกอย่างมาก

ไล่เรียงกันมาตั้งแต่พื้นที่ปลายด้ามขวาน อำเภอเบตง จังหวัดยะลา โดยช่วงค่ำเมื่อวานนี้ที่บริเวณหอนาฬิกา เทศบาลเมืองเบตง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนหลายร้อยคน มารอชมเหล่าม้าทรง ทั้งชายและหญิงกว่า 20 คน หามเกี้ยวองค์พระต่าง ๆ เดินลุยกระเบื้อง ในงานเทศกาลถือศีลกินเจของวัดโพธิสัตโตเจ้าแม่กวนอิมเบตง หรือ วัดกวนอิม ท่ามกลางกำลังตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในด้านการจราจร

สำหรับการเริ่มต้นพิธีลุยกระเบื้องจะให้ม้าทรง เดินลุยกระเบื้องไปก่อน ซึ่งม้าทรง มีทั้งเดินเหยียบแบบปกติ บางคนก็นั่ง นอน ลากถูร่างกายไปกับกระเบื้อง สร้างความหวาดเสียวให้กับผู้ที่มาชม โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ต่างก็ทึ่งในการลุยกระเบื้องของเหล่าม้าทรง ที่เป็นผู้หามเกี้ยวองค์พระต่าง ๆ ซึ่งมีทั้งองค์พระ เจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อกวนอู พระ หมอ นาจา รวม 9 องค์ เดินลุยเหยียบกระเบื้อง ซึ่งพิธีนี้ถือปฏิบัติสืบต่อกันมานานในช่วงเทศกาลกินเจ ขณะเดียวกันเปิดโอกาสให้ประชาชนที่มีจิตศรัทธา มีความกล้า ความเชื่อ ได้ร่วมประกอบพิธีเดินลุยไฟ ตามความเชื่อที่ว่าเป็นการชำระล้างสิ่งอัปมงคล สิ่งที่ไม่ดี ออกจากตนเอง

ขยับไปที่อำเภอหาดใหญ่ ตลอดทั้งวันของเมื่อวานนี้มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย จำนวนมาก พากันมาท่องเที่ยวชมหาดสมิหลา ส่งผลให้ร้านค้าต่าง ๆ ร้านขายของที่ระลึก รวมทั้งรถเร่ ที่นำของมาขายบริเวณริมถนนทุกเจ้าขายดิบขายดี นับเป็นสัญญาณที่ดีทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดสงขลาดีขึ้น

ส่วนที่จังหวัดราชบุรี เมื่อช่วงเย็นวานนี้คณะกรรมการโรงเจบ้วนฮกตั้ว อำเภอบ้านโป่ง ได้ร่วมกันทำพิธีอัญเชิญ "องค์กิ๋วอ่วง ฮุดโจ้ว" ออกโปรดชาวตลาดบ้านโป่ง พร้อมประกอบพิธีปั้งจุ้ยเต็ง (ลอยกระทง) บริเวณลานพิธีริมแม่น้ำแม่กลอง เทศบาลเมืองบ้านโป่ง ซึ่งขบวนแห่จัดอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา ในขบวนแห่มีทั้งคณะมังกรทอง คณะแสดงนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ ขบวนองค์สมมติพระโพธิสัตว์กวนอิม ซึ่งผลของการเสี่ยงทาย ในปีนี้คือ เด็กหญิง ชุติกาญจน์ อายุ 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนวัดบ้านโป่ง "สามัคคีคุณูปถัมภ์" ได้รับการเสี่ยงทายเป็นองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม ส่วนนางสาว ภาวรินทร์ อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนนารีวุฒิ  ถูกคักเลือกเป็น "กิมท้ง" และคัดเลือก นางสาว เบญญาภา อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนนารีวุฒิ  เป็น "เหล่งนึ่ง" โดยมีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก แต่ก็ยังคงเน้นการ์ดอย่าตก สวมหน้ากาอนามัย และเว้นระยะห่างป้องกันเชื้อโควิค-19

เริ่มแล้วงานออกพรรษาไหลเรือไฟ ประจำปี 2565  จ.นครพนม
ปิดท้ายที่จังหวัดนครพนม เริ่มแล้วงานออกพรรษาไหลเรือไฟ ประจำปี 2565 วันออกพรรษา ตรงวันที่ 10 ตุลาคม 2565 : วันเพ็ญ 15 ค่ำ บริเวณศาลากลางจังหวัดนครพนม โดยเมื่อวานคืนนี้ได้มีการประกวดไหลเรือไฟ 12 ลำ จากตัวแทนทั้ง 12 อำเภอ โดยเรือแต่ละลำประดับตกแต่งด้วยตะเกียงไฟ ไม่น้อยกว่า 30,000 ดวง ที่ชาวบ้านร่วมแรงร่วมใจกันต่อเติมเรือไฟ จากพลังศรัทธา เพื่อสืบสานประเพณีโบราณของจังหวัดนครพนม

โดยบรรยากาศคืนแรกของการจัดงาน คึกคัก มีประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยชาว สปป.ลาว เดินทางมาชมความสวยงาม อลังการไหลเรือไฟ โดยจะไหลเรือไฟโชว์ ทุกคืน ๆ ละ 1 ลำ ใครที่ยังไม่เคยชมเลยสักครั้งในชีวิต ก็มากันได้งานมีจนถึงวันที่ 11 ตุลาคมนี้