ชาวบ้านแตกตื่น “อ่างลำเชียงไกร”ตอนล่าง น้ำล้นทะลัก 130 เปอร์เซ็นต์ หวั่นท่วมหนักซ้ำรอยปี 64

ชาวบ้านแตกตื่น “อ่างลำเชียงไกร”ตอนล่าง น้ำล้นทะลัก 130 เปอร์เซ็นต์ หวั่นท่วมหนักซ้ำรอยปี 64

View icon 186
วันที่ 3 ต.ค. 2565
ข่าวในประเทศ
แชร์
ชาวบ้านตื่น! เฝ้าสังเกตการณ์“อ่างลำเชียงไกร”ตอนล่าง น้ำล้นทะลัก 130 เปอร์เซ็นต์ เร่งระบายออก 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ยายนอนไม่หลับ ผวา!น้ำท่วมหนักซ้ำรอย

สถานการณ์น้ำใน”อ่างลำเชียงไกร”ตอนล่าง  ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ล่าสุด (3 ตุลาคม 2565 ) มีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นความจุ ชาวบ้านจำนวนมากไปสังเกตการณ์ระดับน้ำหน้าสันเขื่อน พากันแตกตื่นมวลน้ำมหาศาลแยกเป็น 2 สี กลัวจะเกิดน้ำท่วมซ้ำรอยเมื่อปีที่แล้ว

ล่าสุดปริมาณน้ำอ่าง”ลำเชียงไก” ตอนล่าง อยู่ที่ 35 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 130% ของความจุ 27 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำจากลำน้ำสาขา 3 แห่งไหลลงอ่างในอัตรา 195 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมมีน้ำไหลลงอ่างทั้งสิ้น 12 ล้านลูกบาศก์เมตร

ขณะเดียวกัน โครงการชลประทานนครราชสีมา ต้องเร่งระบายน้ำลงพื้นที่ด้านล่างในอัตรา 105 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที รวมทั้งสิ้น 10 ล้านลูกบาศก์เมตร ยืนยันสภาพเขื่อนและอาคารประตูระบายน้ำอยู่ในสภาพแข็งแรงใช้งานได้ดี

แต่ด้านท้ายอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) ลงไปที่ ต.กำปัง อ.โนนไทย ยังมีน้ำบ่าจาก อ.ขามทะเลสอ น้ำจากลำวังกระทะ และบึงพุดซา และลำห้วยอีกมาก ที่ไหลเข้ามาสมทบ ทำให้เกิดผลกระทบกับพื้นที่ลุ่มน้ำลำเชียงไกร แจ้งเตือนทางอำเภอ องค์กรปกครองส่วน และชาวบ้าน เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ด้าน นางละมุน ขันตรี อายุ 72 ปี ชาวบ้านโนนทอง หมู่ 16 ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย บอกว่า ไม่เคยเห็นมวลน้ำแบ่งเป็น 2 สีจนน่ากลัว เพราะว่าปริมาณน้ำมากกว่าปีที่แล้ว ตอนนี้กังวลนอนไม่ค่อยหลับ กลัวพนังกั้นน้ำรับไม่ไหว และน้ำท่วมหนักซ้ำรอยปีที่แล้ว