ข่าวช่อง7HD

ชาวเชียงใหม่ ยังลุ้นหลังระดับน้ำปิง ที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มทะลักท่วมเป็นวงกว้าง

ชาวเชียงใหม่ ยังลุ้นหลังระดับน้ำปิง ที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่ เริ่มทะลักท่วมเป็นวงกว้าง
ชาวเชียงใหม่ ยังลุ้นหลังระดับน้ำปิงที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงใหม่เริ่มทะลักท่วมเป็นวงกว้าง ย่านไนท์บาร์ซ่าเริ่มท่วมแล้ว  ด้านชลประทาน เผยต้องประเมินสถานการณ์รายชั่วโมง คาดยังไม่ถึงจุดพีคสูงสุด เหตุยังมีน้ำจากต้นน้ำปิงที่อำเภอเชียงดาวกำลังไหลมาสมทบ

ชาวเชียงใหม่ ยังลุ้นสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำปิง ( 3 ต.ค.65) ที่ไหลผ่านสะพานเหล็ก หรือ ขัวเหล็ก ที่เชื่อมระหว่างถนนเจริญประเทศ และถนนเชียงใหม่-ลำพูน มีระดับสูงขึ้นต่ำกว่าพื้นสะพานเพียงเล็กน้อย และสูงกว่าพื้นถนนทั้งสองฝั่ง จนทำให้น้ำเริ่มไหลเข้าท่อระบายน้ำ และจุดที่เป็นฟันหลอทะลักท่วมพื้นผิวถนน  บริเวณถนนเจริญประเทศ และถนนเชียงใหม่-ลำพูน   ร้านค้า ซุปเปอร์มาเก็ต และร้านอาหาร ที่ตั้งอยู่บนถนนทั้งสองจุดต้องนำกระสอบทรายมาปิดกั้น

ขณะที่ในช่วงบ่ายที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้ชาวเชียงใหม่ หลายคนเริ่มเป็นกังวลว่าสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้จะหนักกว่าปี 2554 โดยหลังฝนตกหนักเพียง 1 ชั่วโมง น้ำก็เริ่มทะลักท่วมถนนช้างคลานย่านไนท์บาร์ซ่า ระดับน้ำสูงประมาณ  40 - 50 เซนติเมตร และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบว่า ร้านค้าย่านไนท์บาร์ซ่าส่วนใหญ่ ยังไม่มีการนำกระสอบทรายมาปิดกั้นพื้นที่หน้าร้านแต่อย่างใด มีร้านค้าเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้นที่อยู่ในระดับต่ำ นำกระสอบทรายมากั้นเป็นแนวป้องกันหน้าร้านไว้

ชาวเชียงใหม่
จากการสอบถามเจ้าของร้านย่านไนท์บาร์ซ่า ชาวเชียงใหม่ บอกว่า ไม่กังวลและเชื่อว่าน้ำจะไม่ท่วมหนักเหมือนปี 2554 ขณะที่บางร้านก็ไม่ทราบว่าอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วม ซึ่งทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ประกาศเตือนให้ยกของไว้บนที่สูง และนำกระสอบทรายมาป้องกันน้ำท่วม

ด้านนายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า ตอนนี้ชาวเชียงใหม่ ต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายชั่วโมง เพราะระดับน้ำในแม่น้ำปิงยังสูงขึ้นต่อเนื่อง จุดพีคสุดของน้ำที่ไหลผ่านจุด P.1 สะพานนวรัฐ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จึงยังไม่ขึ้นถึงจุดสูงสุด เนื่องจากบริเวณต้นแม่น้ำปิงที่อำเภอเชียงดาว ยังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ปริมาณน้ำจากอำเภอเชียงดาวที่จะไหลมายังตัวเมืองเชียงใหม่มีอัตราการไหลอยู่ที่ 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที 

ขณะที่สถานการณ์ในลำน้ำต่างๆ ก็มีปริมาณน้ำที่สูงทั้งพื้นที่ต้นน้ำ และปลายน้ำในอำเภอทางตอนใต้ ตั้งแต่ สันป่าตอง ดอยหล่อ จนถึงจอมทอง ทำให้การระบายน้ำเป็นไปได้ช้า เบื้องต้น แม้ระดับน้ำที่อำเภอแม่แตงจะลดลงแล้ว แต่น้ำจากอำเภอเชียงดาวยังไหลมาสมทบในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ จึงคาดการณ์ว่าจะเกิดน้ำท่วมในโซน 1 - 6 ซึ่งรวมถึงย่านไนท์บาซาร์ ย่านเศรษฐกิจการค้าที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่

นายจรินทร์ ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า น้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ครั้งนี้มีโอกาสใกล้เคียงกับน้ำท่วมใหญ่ในปี 2554 ที่ระดับน้ำปิงสูง 4.94 เมตร แต่จะท่วมมากกว่าหรือน้อยกว่า ต้องประเมินสถานการณ์ชั่วโมงต่อชั่วโมง

ชาวเชียงใหม่

ชาวเชียงใหม่