เช้านี้ที่หมอชิต

สั่งสอบไลน์หลุด เบิกเงินสดค่าเสี่ยงภัยโควิด-19 ส่งคืน รพ.

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข สั่งสอบข้อเท็จจริง หลังโลกออนไลน์แชร์ข้อความจากไลน์กรุ๊ปบุคลากรโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง กำหนดให้บุคลากรบางส่วนเบิกเงินสดค่าเสี่ยงภัยโควิด-19 ส่งคืนโรงพยาบาล

กลายเป็นประเด็นร้อนหลังโลกออนไลน์เผยแพร่ข้อความจากไลน์กรุ๊ปบุคลากรโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (อีสานใต้) ซึ่งมีสมาชิกอยู่ 124 บัญชีรายชื่อ ระบุถึงปัญหาการเบิกจ่ายเงินค่าเสี่ยงภัยผู้ปฏิบัติงานโควิด-19 ว่า งานการเงินของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งได้เชิญเจ้าหน้าที่ประมาณ 20 คน เข้าร่วมประชุมเพื่อรับฟังแนวทางการเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนเสี่ยงภัยโควิด ในวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา

โดยมีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งสอบถามในไลน์กรุ๊ปเพื่อขอคำชี้แจงเกี่ยวกับการจ่ายค่าตอบแทนโควิด ที่พบว่ามีการตัดเงินค่าเสี่ยงภัยของบางวิชาชีพซึ่งไม่เป็นธรรม โดยระบุว่า ค่าตอบแทนขั้นพื้นฐาน 8,000 บาท ทำไมต้องตัดของพยาบาลและผู้ช่วยที่ทำงานโรงพยาบาลสนาม ในเมื่อเป็นค่ากลางพื้นฐานซึ่งทุกคนในโรงพยาบาลต้องได้เท่ากัน นอกเหนือจากนั้นใครมีงานอะไรเพิ่มเติมก็ต้องเพิ่มค่าตอบแทนตามที่ปฏิบัติงานจริง

และยังยกตัวอย่าง ถ้าตัวเองไปโรงพยาบาลสนาม 15 วัน เบิกให้ 15,000 บาท บวกรวมกับค่าตรวจ ARI (คลินิกทางเดินหายใจ) 6,000 บาท เทียบกับเจ้าหน้าที่พยาบาลที่เวรลอย ถัวเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 15,000 บาท กับน้องอีกคนที่ไปโรงพยาบาลสนาม 21 วัน เบิก 21,000 + 1,000 บาท (ค่าดูแล ARI) ซึ่งต้องเกิดการเปรียบเทียบค่าตอบแทนอยู่แล้ว ในขณะที่คนที่กลุ่มงานอื่นได้ค่าตอบแทนพื้นฐาน 8,000 บาท แต่มาตัดเงินคนในกลุ่มการพยาบาล ความยุติธรรมอยู่ที่ไหนกัน เราทำงานเราก็ต้องได้ค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับงานที่ทำ

งานนี้เลยร้อนไปถึง เสี่ยหนู คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข (สธ.) ต้องออกมาชี้แจงถึงการหักเงินค่าเสี่ยงภัยโควิด-19 โดยให้เบิกเป็นเงินสดเข้าโรงพยาบาล ว่าเป็นเรื่องของคนเจตนาไม่ดี ถ้าดีที่สุด คือ ต้องทำตามกฎระเบียบ ซึ่งระเบียบราชการคำว่าเงินสดไม่มี ทุกอย่างต้องมีใบเสร็จ พร้อมกับมีคำขู่เล็ก ๆ ว่า ทุกปีกระทรวงสาธารณสุขมีการตรวจสอบและไล่ข้าราชการหรือพนักงานที่มีการกระทำเช่นนี้ออกจากราชการ ทุกครั้งที่มีการกระทำส่อไปในทางทุจริตเกิดขึ้น ก็คงต้องรอดูกันต่อว่า ผลการตรวจสอบเรื่องนี้จะออกมาอย่างไร

และเมื่อวานนี้ ก็เป็นวันแรกที่ กระทรวงสาธารณสุข ปรับการรายงานสถานการณ์โควิดเป็นรอบ 7 วัน หลังการปรับโรคโควิด-19 เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ โดยระหว่างวันที่ 25 กันยายน ถึงวันที่ 1 ตุลาคม พบผู้ป่วย 4,435 คน และเสียชีวิต 634 คน จากนี้ก็รอไปอีก 7 วัน จึงจะมีการรายงานตัวเลขกันอีกครั้ง

ส่วนวันนี้จะเป็นวันแรกที่เปิดให้ผู้ป่วยสิทธิบัตรทองรับยาได้ที่ร้านขายยาใกล้บ้าน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ไม่ต้องเดินทางไปรอที่คลินิก หรือโรงพยาบาล เป็นการขยายสิทธิการให้บริการผู้ป่วยที่อาการเจ็บป่วยเล็กน้อย ไปรับยาที่จุดบริการที่ไหนก็ได้ ซึ่ง สปสช. จะลงพื้นที่ไปร้านขายยาตรวจความพร้อมร้านยาคุณภาพ ที่เภสัชกรพร้อมคัดกรองอาการ และจ่ายยาให้กับผู้ป่วยบัตรทอง