ข่าวช่อง7HD

น้ำท่วมชัยภูมิ ในเมืองยังท่วม แม่น้ำชีหนุนเข้าเมือง 5 หมู่บ้านท่วมสูง ต้องใช้เรือเข้าออก

น้ำท่วมชัยภูมิ ในเมืองยังท่วม แม่น้ำชีหนุนเข้าเมือง 5 หมู่บ้านท่วมสูง ต้องใช้เรือเข้าออก
น้ำท่วมชัยภูมิ ในเมืองยังท่วม แม่น้ำชีหนุนเข้าเมือง 5 หมู่บ้านท่วมสูง ต้องใช้เรือเข้าออก

น้ำท่วมชัยภูมิ จากพายุโนรู รวมกับมรสุมตามฤดูกาล ยังส่งผลกระทบต่อเนื่อง ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ คืนที่ผ่านมา ( 4 ต.ค.65 ) เกิดฝนตกหนักบนเทือกเขาภูแล เขต อ.หนองบัวแดง และบนเขาพื้นที่ อ.เมืองชัยภูมิ เกิดน้ำป่าซัดลงเขาภูแลนคามาตามถนนภายในหมู่บ้านต่างๆ ตั้งบนเขา มวลน้ำได้ไหลลงเขื่อนลำประทาว อ.แก้งคร้อ และ อ.เมืองชัยภูมิ ได้ล้นออกทางระบายน้ำสูงกว่า 60 เซนติเมตร ไหลลงสู่ลำประทาวต่อเนื่อง ก่อนจะไหลเข้าพื้นที่ในเทศบาลเมืองชัยภูมิ ซึ่งเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้เดินเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่กว่า 20 เครื่อง ขนาด 12 นิ้ว และขนาด 30 นิ้ว เร่งสูบน้ำระบายน้ำออกจากตัวเมืองต่อเนื่อง ทำให้น้ำท่วมขังบนพื้นถนนสูงกว่า 1 เมตร ตามถนนสายต่าง ๆ ในเมืองชัยภูมิ รวมถึงถนนบรรณาการ หน้า รพ.ชัยภูมิ ศาลากลางจังหวัด รอบอนุสาวรีย์เจ้าพ่อพญาแล กลางเมืองถูกน้ำท่วมสูง 50-120 เซนติเมตร ในพื้นที่ลุ่มต่ำ รถทุกชนิดวิ่งผ่านไม่ได้ มีการสร้างสะพานไม้ชั่วคราว ให้ผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงผู้ไปขอใช้บริการใน รพ.ชัยภูมิได้รับความสะดวก ในการเดินทางเข้าไปยังโรงพยาบาลชัยภูมิ ถนนเส้นทางในเมืองน้ำลดลง มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 30 เซนติเมตรเท่านั้น

ล่าสุด มีรายงาน น้ำป่าไหลลงแม่น้ำต่อเนื่อง หลายพื้นที่ อ.บ้านเขว้า และ อ.เมืองชัยภูมิ มวลน้ำชีซัดพนังกันน้ำแตกเสียหายไปหลายจุด มวลน้ำมหาศาล ได้ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร ตั้งแต่พื้นที่ ต.บ้านค่าย น้ำชีหนุนต่อเนื่องมาตามคลองสาขา ไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่ 3 ตำบล ทั้งพื้นที่ อ.เมืองชัยภูมิ ทั้ง ต.บ้านค่าย ต.หนองนาแซง ต.บุ่งคล้า อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ถูกน้ำท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนประชาชน ซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2564 มวลน้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมเสียหายกว่า 2 หมื่นไร่ มีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมชั้นล่างตัวบ้านจำนวนมาก อยู่ระหว่างความเสียหาย มวลน้ำท่วมสูงปิดทางเข้าออกหมู่บ้าน การสัญจรไปมา เข้าออกหมู่บ้านลำบาก ต้องใช้เรือทองแบน เรือหางยาวเข้าออกหมู่บ้านแล้ว

โดยชาวบ้านห้วยหลัว ตำบลหนองนาแซง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ ผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมบ้านซึ่งกำลังรอขึ้นเรือเข้าไปยังหมู่บ้านรายหนึ่ง ได้เล่าว่าน้ำชีหนุนเข้าท่วมพื้นที่ในหมู่บ้านเมือคืนที่ผ่านมา น้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร เส้นทางถนนเข้าหมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมสูงรถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งฝ่าสายน้ำเข้าไปได้ ในพื้นที่ 5 หมู่บ้าน คือหมู่บ้านโนนหว่านไพล บ้านโนนดู่ บ้านหนองหว้า บ้านหนองคล้า และบ้านกุดโง้ง เข้าออกหมู่บ้านต้องนั่งเรือจากปากทางเชื่อมจากถนนสาย 201 เชื่อเข้าเส้นทางเข้าหมู่บ้านเท่านั้น