ห้องข่าวภาคเที่ยง

ทำพิธีส่งพระ สิ้นสุดเทศกาลกินเจ จ.ภูเก็ต

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต วันสุดท้าย ชาวจังหวัดภูเก็ต และนักท่องเที่ยวร่วมพิธีส่งพระกลับสวรรค์ตลอดเส้นทาง สิ้นสุดประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต ประจำปี 2565

นี่เป็นภาพส่วนหนึ่งในพิธีส่งพระกลับสวรรค์ หรือ พิธีส่งกิ้วอ๋องไต่เต่ ในประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต ที่เป็นวันสุดท้ายของการถือศีลกินผัก จังหวัดภูเก็ต ประจำปี 2565 ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน ถึงวันที่ 4 ตุลาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยชาวจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมตั้งโต๊ะบูชารอรับพระตลอดเส้นทาง ร่วมกับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เชื้อสายจีน ที่ได้เดินทางเข้ามาเฝ้ารอร่วมพิธีส่งพระจำนวนมาก พร้อมทั้งร่วมกันจุดประทัด ในขบวนเกี้ยวองค์เทพเจ้า จนเสียงสนั่นหวั่นไหว ตามความเชื่อว่าเสียงประทัดจะขับสิ่งชั่วร้าย ออกไปเป็นสิริมงคลกับตนเอง และครอบครัว 

หลังจากนั้นก็มีเสลี่ยงเล็ก 4 คนหาม พร้อมม้าทรง จะผ่านเส้นทางต่าง ๆ ภายในเมืองภูเก็ต ที่วงเวียนสุรินทร์ แล้วมุ่งหน้าสู่แหลมสะพานหิน เพื่อประกอบพิธีส่งพระกลับสวรรค์ หลังการประกอบพิธีส่งพระสิ้นสุดลง ก็มีการลงเสาโก้เต้ง ในวันรุ่งขึ้น ด้วยอัญเชิญตะเกียงเทวดาทั้ง 9 ตะเกียง ลงจากยอดเสา ถือว่าประเพณีถือถือศีลกินผักประจำปีนี้ ได้สิ้นสุดลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง