รอบรั้วเอเชีย

โอเปก ประกาศปรับลดอัตราการผลิตน้ำมัน

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือ โอเปกพลัส ได้เสร็จสิ้นการประชุมเมื่อวานนี้ ที่กรุงเวียนนา ของออสเตรีย โดยที่ประชุมมีมติให้ปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งจะเป็นการปรับลดกำลังการผลิตครั้งใหญ่ที่สุดของโอเปกพลัส นับตั้งแต่ปี 2563 และเป็นการปรับลดกำลังการผลิตติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ทั้งนี้ มีเป้าหมายเพื่อพยุงราคาน้ำมันในตลาด และควบคุมอุปทานในตลาดที่ตึงตัวอยู่แล้ว แม้จะเผชิญแรงกดดันจากสหรัฐฯ และชาติตะวันตกที่ต้องการให้โอเปก เพิ่มกำลังการผลิตน้ำมันมากขึ้น

ทั้งนี้ การปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มโอเปก มีแนวโน้มก่อให้เกิดความเสี่ยงที่จะซ้ำเติมภาวะเศรษฐกิจโลกให้ชะลอตัวเร็วขึ้น และรุนแรงขึ้น ขณะที่ นานาประเทศพากันขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อซึ่งเกิดจากปัญหาราคาพลังงานในขณะนี้

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ออกมาแสดงความผิดหวังกับการตัดสินใจของกลุ่มโอเปกพลัส ขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง จากการที่รัสเซียบุกรุกรานยูเครน

โดยความเคลื่อนไหวนี้อาจกระตุ้นให้ราคาน้ำมันฟื้นตัวขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากลดเหลือราว 90 เหรียญสหรัฐฯ จาก 120 เหรียญสหรัฐฯ เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว เนื่องจากความกังวลว่าเศรษฐกิจโลกจะถดถอย อัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ ที่สูงขึ้น และค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้น