ข่าวเด็ด 7 สี

พิพากษาคดี นปช. ชุมนุมปิดรัฐสภา ปี 2553

ข่าวเด็ด 7 สี - ศาลอาญา นัดฟังคำพิพากษาคดี พันตำรวจตรี เสงี่ยม สำราญรัตน์ แกนนำกลุ่ม นปช. เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง ทำร้ายร่างกาย หน่วงเหนี่ยวกักขัง และทำให้เสียทรัพย์ เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2553 จำเลยกับพวกที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง ทำลายประตูรั้วอาคารรัฐสภา ขัดขวางปิดทางเข้าออกไม่ให้รัฐมนตรี และ สส.พรรคร่วมรัฐบาล ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เข้าร่วมประชุมรัฐสภา

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยมีความผิด ร่วมกันบุกรุกรัฐสภา จำคุก 1 ปี ปรับ 12,000 บาท แต่ให้การเป็นประโยชน์ จึงลดโทษ เหลือจำคุก 8 เดือน ปรับ 8,000 บาท และไม่เคยต้องโทษกระทำความผิดมาก่อน จึงให้รอลงอาญา 2 ปี ข้อหาอื่นให้ยกฟ้อง

เตรียมฉีดวัคซีนโควิด-19 เด็กอายุ 6 เดือน - 4 ขวบ
กระทรวงสาธารณสุข เตรียมคิกออฟฉีดวัคซีนโควิด-19 เด็กเล็กอายุ 6 เดือน - 4 ขวบ เริ่มวันที่ 12 ตุลาคมนี้ ที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี โดยวัคซีนล็อตแรก ไฟเซอร์ฝาแดง สำหรับเด็กเล็ก จะมาถึงประเทศไทยวันที่ 7 ตุลาคมนี้ จำนวน 504,000 โดส ซึ่งจะผ่านกระบวนการตรวจสอบรับรองรุ่นการผลิต จากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ก่อนกระจายไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ และจากการสอบถามความสมัครใจผู้ปกครองในการให้บุตรหลานรับวัคซีน เบื้องต้น มีประมาณ 300,000 คน โดยสามารถฉีดร่วมกับวัคซีนพื้นฐานชนิดอื่นได้

แจ้งเตือนอายุครบ 60 ปี ลงทะเบียนรับเบี้ยผู้สูงอายุ
กระทรวงมหาดไทย แจ้งเตือนผู้มีอายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ที่ยังไม่เคยลงทะเบียนรับเบี้ยสูงอายุและผู้ที่อายุครบ 60 ปีบริบูรณ์ ที่เกิดก่อน 2 กันยายน 2507 รวมถึงที่ย้ายภูมิลำเนา ยื่นคำขอรับเงินเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุได้ ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายนนี้ และตั้งแต่ มกราคม - กันยายน 2566 ด้วยตนเอง หรือมอบอำนาจเป็นลายลักษณ์อักษรให้ผู้อื่นเป็นผู้ยื่นคำขอแทนได้

โดยผู้มีสิทธิต้องมีสัญชาติไทย ไม่เป็นผู้ที่ได้รับสวัสดิการหรือสิทธิประโยชน์อื่นใดจากหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หรือ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง