ข่าวออนไลน์7HD

ปคม. จับกุมเครือข่ายซื้อบริการทางเพศเด็ก

ปคม. จับกุมเครือข่ายซื้อบริการทางเพศเด็ก
ปคม. เปิดยุทธการ “ถอนขนจิ้งจอก” จับกุมเครือข่ายค้าบริการทางเพศเด็ก รวบผู้ต้องหาทั้งหมด 6 คน มีทั้งอดีตข้าราชการครูและผู้บริหารท้องถิ่น ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ต่อเนื่องจังหวัดร้อยเอ็ด โดยการเข้าจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผล เนื่องจาก เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 65 และ 25 ก.ค. 65

วันนี้ (6 ต.ค. 65) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคม. ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ และหมายค้นของศาลจังหวัดร้อยเอ็ด เข้าตรวจค้นเป้าหมายจำนวน 6 จุด เพื่อจับกุมนายเอในพื้นจังหวัดร้อยเอ็ด ในความผิดฐาน “ค้ามนุษย์ฯ, เพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหา ล่อไป พาไปเพื่อการอาณาจารซึ่งชายหรือหญิงแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม และกระทำแก่บุคคลอายุกว่า 15 ปีขึ้นไป แต่ไม่เกิน 18 ปี ฯ, พรากผู้เยาอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ไปเสียจากบิดามารดา หรือ ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร โดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วยฯ, เป็นเจ้าของกิจการค้าประเวณี ผู้ดูแล หรือ ผู้จัดการกิจการการค้าประเวณีหรือสถานค้าประเวณี หรือเป็นผู้ควบคุมผู้กระทำการค้าประเวณีในสถานค้าประเวณี และมีบุคคลซึ่งอายุกว่า 15 ปี แต่ยังไม่เกิน 18 ปี ทำการค้าประเวณีอยู่ด้วย,ชักจูง ยุยง ส่งเสริม หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร และกระทำด้วยประการใดอันเป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากเด็ก” ตามหมายจับศาลอาญาจำนวน 3 หมายจับ

นอกจากนั้นยังได้สืบสวนขยายผลจับกุมผู้ที่มาซื้อบริการทางเพศเยาวชนหญิงในสังกัดของนายเอฯ ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์อีกจำนวน 2 คน และในจังหวัดร้อยเอ็ด อีกจำนวน 3 คน ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติทราบว่า นายเอเป็นอดีตข้าราชการครูเกษียณ และผู้ต้องหาจำนวนอีก 5 ราย เป็นผู้บริหารท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ของรัฐ และอดีตข้าราชการครู ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ต่อเนื่องจังหวัดร้อยเอ็ด จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้ง 6 คน ให้การปฏิเสธ

โดยการเข้าจับกุมครั้งนี้เป็นการขยายผล เนื่องจาก เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคม. ได้จับกุมผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ซึ่งเป็นเยาวชนหญิง ในพื้นที่สอบสวนกลาง โดย จว.กาฬสินธุ์ ในความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำผิดฐานค้ามนุษย์” เนื่องจากมีพฤติการณ์เป็นธุระจัดหาเยาวชนหญิงให้มาขายบริการทางเพศ และได้รับผลประโยชน์ตอบแทนเป็นเงินจากการกระทำดังกล่าว นำส่ง พงส. กก.3 บก.ปคม ดำเนินคดีตามกฎหมาย และหลังจากจับกุมแล้ว ได้มีการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติม จนทราบว่า มีกลุ่มเครือข่ายที่กระทำผิดโดยการเป็นธุระจัดหาเด็กเยาวชนหญิงมาขายบริการทางเพศ ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ อยู่อีก

ต่อมาเมื่อวันที่ 25 ก.ค. 65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ปคม. ได้จับกุม นายเอ (นามสมมุติ) อายุ 67 ปี อดีตข้าราชการครู ในความผิดฐาน “เป็นธุระจัดหาฯ” ตามหมายจับของศาลอาญา นำส่ง พงส. กก.3 บก.ปคม ดำเนินคดีตามกฎหมาย และนอกจากนี้ยังได้มีการจับกุมผู้ที่มาซื้อบริการทางเพศจากเยาวชนหญิงในสังกัดของนายเอ ได้อีกจำนวน 8 คน อีกทั้งยังสืบสวนทราบว่า การที่นายเอเป็นธุระจัดหานำเด็กหญิงมาขายบริการทางเพศนั้น นายเอได้รับผลประโยชน์เป็นเงินตอบแทนจากการกระทำดังกล่าวด้วย

จากการสืบสวนทราบข้อมูลว่า นายเอฯ เป็นอดีตข้าราชการครูที่เกษียณอายุราชการมาแล้ว และเป็นอาสาสมัครคุมประพฤติ  กรมคุมประพฤติ กระทรวงยุติธรรม ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้อาศัยช่องทางและโอกาสในตำแหน่งหน้าที่ดังกล่าว ชักชวนเยาวชนหญิงให้มาขายบริการทางเพศ โดยนายเอจะได้รับผลประโยชน์ เป็นเงินตอบแทนจากเยาวชนหญิงที่มาขายบริการครั้งละ 200-300 บาท โดยนายเอจะใช้บ้านพักของตนเอง ในพื้นที่ อ.เมืองกาฬสินธุ์ จ.กาฬสินธุ์ เป็นสถานที่ให้เด็กมาขายบริการทางเพศ ซึ่งข้อมูลในการสืบสวนพบว่า เยาวชนหญิงในสังกัดของนายเอมีจำนวนประมาณ 30 คน และบุคคลที่มาใช้บริการซื้อบริการทางเพศจากเยาวชนหญิงในสังกัดของนายเอ มีจำนวนประมาณ 30 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยาน หลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิด ตลอดจนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการมีส่วนได้เสียหรือหาผลประโยชน์จากการซื้อบริการทางเพศจากเด็กหรือเยาวชนตามกฎหมายต่อไป