เช้านี้ที่หมอชิต

ตีตรงจุด : ผู้เสพ คือ ผู้ป่วย จุดบอด การขจัดยาเสพติด?

เช้านี้ที่หมอชิต - มาตีตรงจุดกันต่อ จากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ นอกจากการดูแลครอบครัวผู้ประสบเหตุแล้ว ยังมีอีกประเด็นที่เริ่มมีการตั้งคำถามมากขึ้น คือ กรณีกฎหมายยาเสพติด ที่กำหนดให้ผู้เสพคือผู้ป่วย ถึงเวลาต้องแก้ไขหรือยัง อย่างกรณีผู้ก่อเหตุคดีนี้ก็พัวพันกับยาเสพติดจนถูกไล่ออก

เรื่องนี้ได้รับคำอธิบายจาก นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือเลขาธิการ ป.ป.ส. ถึงกรณีชาวเน็ตตั้งข้อสงสัยผู้เสพเท่ากับผู้ป่วย จะกลายเป็นช่องว่างของการแก้ปัญหาหรือไม่ เพราะไม่ใช่ว่าเมื่อถูกจับกุมฐานครอบครองยาเสพติดไม่เกิน 15 เม็ด ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดแล้ว จะเป็นผู้ป่วยทั้งหมด ต้องดูที่พฤติการณ์ด้วยว่าเข้าข่ายผู้เสพ หรือ ผู้ค้า หากการเข้าจับกุมการข่าวพบว่าในตัวมียาบ้า 1 เม็ด แต่พฤติการณ์เข้าข่ายการค้ายาเสพติด ก็ต้องถูกดำเนินคดีในฐานการลักลอบค้ายาเสพติด (เช่นเดียวกับผู้ก่อเหตุ)

ส่วนข้อมูลปีงบประมาณ 2565 ช่วงเดือนตุลาคม 2564 ถึงวันที่ 6 ตุลาคม 2565 พบว่า ป.ป.ส. ได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่รัฐ ลูกจ้างของรัฐ ข้าราชการปกครองส่วนท้องถิ่น ว่าพบมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาเสพติดทั้งเสพและค้า จำนวน 323 คน มีการดำเนินการตรวจสอบแล้ว 257 คน พบมีการกระทำผิดจริง 10 คน เสพสารเสพติดและได้ส่งไปบำบัดแล้ว 34 คน ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างสืบสวน