สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาคอสังหาฯ หวั่นกำลังซื้อหดหลังดอกเบี้ยพุ่ง

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ปัญหาการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย กลายเป็นความท้าทายของภาคอสังหาริมทรัพย์ ปีนี้ บรรดาผู้ประกอบการวิตก ยอดขายไม่กระเตื้อง

นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่า วิตกมาก หลังผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์หลายโครงการ ก่อสร้างแล้วไม่มีลูกค้าสนใจ ทำให้หลายบริษัทพยายามปรับลดต้นทุน และขนาดบ้านลง เพื่อให้ราคาบ้านไม่สูงมาก ดึงดูดการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น แม้ความต้องการที่อยู่อาศัยจะมีมาก แต่อุปสรรคสำคัญ คือ กลุ่มผู้บริโภคที่มีหนี้บัตรเครดิต หรือมีรายได้ไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้ธนาคารไม่อนุมัติสินเชื่อ สำคัญกว่านั้น คืออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่ปรับเพิ่มขึ้น การผ่อนบ้าน กลายเป็นภาระระยะยาว เนื่องจากผู้กู้ต้องใช้ระยะเวลานานขึ้นในการผ่อนชำระ ส่งผลให้การเติบโตของภาคอสังหาฯ หดตัวลงตามไปด้วย

ส่วนสถานการณ์ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ มีปัจจัยลบหลายอย่าง โดยเฉพาะต้นทุนการก่อสร้างที่ปรับเพิ่มขึ้น ทั้งราคาวัสดุก่อสร้าง และค่าแรงขั้นต่ำที่เพิ่งปรับสูงขึ้นในเดือนนี้ โดยค่าก่อสร้างที่ปรับเพิ่ม 10% จะมีผลให้ราคาบ้านปรับเพิ่มขึ้น 3-5% ซึ่งบ้านและคอนโดฯ ราคา 1-3 ล้านบาท ยังเป็นระดับราคาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ประเมินว่าปีนี้ภาคอสังหาฯ จะเติบโตดีกว่าปีที่แล้วเล็กน้อย ประมาณ 5-10% เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจซบเซา