สนามข่าว 7 สี

เสนอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ถอดบทเรียนเหตุโศกนาฏกรรม

สนามข่าว 7 สี - สาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมที่จังหวัดหนองบัวลำภู คือ เรื่องปัญหายาเสพติด ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้าน มองว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องใช้เวทีของสภาฯ ร่วมแก้ปัญหานี้ จึงเตรียมเสนอขอเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ ร่วมถอดบทเรียน นำไปสู่การแก้ไขที่เป็นรูปธรรม

เสนอเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ ถอดบทเรียนเหตุโศกนาฏกรรม
ช่วงเวลานี้อยู่ในช่วงปิดสมัยประชุมสภาฯ แต่เมื่อมีเหตุโศกนาฏกรรมที่จังหวัดหนองบัวลำภูเกิดขึ้น ฝ่ายการเมืองจึงมีข้อเสนอที่จะใช้เวทีในสภาฯ ร่วมกันแก้ไขปัญหายาเสพติด และผลักดันให้เป็นวาระแห่งชาติ โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านนัดหารือกันในวันนี้ เพื่อเขียนญัตติด่วนขอเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ พิจารณาปัญหายาเสพติด

โดย นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุว่า เราต้องทำอะไรมากกว่าแสดงความเสียใจ ต้องร่วมกันถอดบทเรียนว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดจากอะไร และต้องทำอย่างไรต่อไป ซึ่งหากรอให้เปิดประชุมสภาฯสมัยสามัญปกติ ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ ความตระหนักของสังคมจะลดลง ดังนั้น ฝ่ายค้านจะรวบรวมรายชื่อ สส. ตั้งแต่วันนี้ เพื่อยื่นญัตติเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ให้ทันภายในสัปดาห์นี้ และคาดว่าจะเปิดประชุมได้ในสัปดาห์หน้า

นายสุทิน ย้ำว่า ฝ่ายค้านไม่ได้ฉวยโอกาสทางการเมืองที่จะใช้เวทีสภาตำหนิรัฐบาล แต่จะชี้ให้รัฐบาลยอมรับความจริงว่า ส่วนหนึ่งเกิดจากความหละหลวมในการแก้ปัญหายาเสพติด ซึ่งหากรัฐบาลไม่ตอบสนองต่อข้อเสนอของฝ่ายค้าน ก็ถือว่าน่าเสียดาย และฝ่ายค้านจะเดินหน้าจัดเวทีอื่น เพื่อถอดบทเรียนปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

กรมสุขภาพจิต แนะพบจิตแพทย์ ก่อนปัญหาบานปลาย
ด้าน พรรคประชาธิปัตย์ เชิญผู้เชี่ยวชาญจากรมสุขภาพจิตร่วมเสวนา "ถอดบทเรียนเหตุหนองบัวลำภู" โดยมีการระบุว่า การเสพสื่อจากแหล่งต่าง ๆ มากเกินไป อาจทำให้เกิดอารมณ์ร่วมกับสถานการณ์ ดังนั้นต้องติดตามเนื้อหาข่าวอย่างมีสติ นอกจากนี้ ขอให้สังคมได้ตระหนักรู้ว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า ปัญหาสุขภาพจิตจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น และจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในสังคม จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีคิดตั้งแต่ตอนนี้ และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การไปพบจิตแพทย์ไม่ใช่เรื่องน่าอาย แต่เป็นการเริ่มแก้ปัญหาจากจุดเล็ก ๆ ก่อนเป็นปัญหาใหญ่

ส่งจิตแพทย์ประกบทุกครัวเรือน ฟื้นฟูจิตใจผู้ได้รับผลกระทบ
เหตุโศกนาฏกรรมที่จังหวัดหนองบัวลำภู ได้ส่งผลกระทบต่อจิตใจของชาวบ้านในพื้นที่ ที่จนถึงวันนี้ ก็ยังมีหลายคนทำใจไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ประชาชนในพื้นที่ยังมีความหวาดระแวงและวิตกกังวลอยู่ ทางกระทรวงได้ส่งจิตแพทย์และเจ้าหน้าที่ของกรมสุขภาพจิต จากโรงพยาบาลในพื้นที่ภาคอีสานทั้งหมด ไปดูแลผู้ได้รับผลกระทบ และกำชับให้เข้าไปดูแลเป็นรายครัวเรือน โดยไม่ต้องให้ประชาชนออกมาที่โรงพยาบาลเอง ซึ่งหากบุคคลใดต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ก็จะให้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลของกรมสุขภาพจิตต่อไป