ข่าวภาคค่ำ

พิธีเก็บอัฐิเหยื่อเหตุโศกนาฏกรรม จ.หนองบัวลำภู

ข่าวภาคค่ำ - วันนี้ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ครอบครัวของเหยื่อจากเหตุโศกนาฏกรรม ทำพิธีเก็บอัฐิ และนำกลับไปบ้าน เตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต

ชาวบ้านและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกันทำพิธีเก็บอัฐิ หรือการเก็บกระดูกของผู้เสียชีวิต ที่ได้ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในวัด 3 แห่ง เมื่อวานนี้ 

โดยที่วัดราษฏ์สามัคคี เริ่มจากพระนำสวดมนต์ประกอบพิธีเก็บอัฐิ บริเวณเตาเผาเชิงตะกอน จากนั้นให้ครอบครัวและชาวบ้านร่วมกันสรงน้ำอัฐิ แล้วเก็บใส่โกศ นำกลับไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลตามความพร้อมของแต่ละครอบครัว ซึ่งตามความเชื่อของชาวอีสานจะนำกระดูกกลับไปทำบุญต่อที่บ้าน เรียกว่า บุญเก็บกระดูก หากครอบครัวใดมีความพร้อม ก็สามารถจัดพิธีทำบุญใหญ่ หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า บุญแจกข้าว ให้เสร็จสิ้นได้เลย แต่ส่วนใหญ่จะกำหนดให้จัดงานหลังครบ 100 วัน นับจากการฌาปนกิจเสร็จสิ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่ตามความพร้อมของครอบครัว

และความเชื่อของชาวอีสาน จะไม่นำกระดูกไปลอยอังคาร แต่หลังทำบุญอุทิศส่วนกุศลเสร็จ จะนำไปเก็บไว้ตามที่บรรจุอัฐิ ตามวัดต่าง ๆ เพื่อให้ญาติ ๆ ได้กราบไหว้ในประเพณีสำคัญ เช่น วันครอบครัว วันสารทไทย หรือภาษาอีสานว่า บุญข้าวสาก และตามวาระสำคัญ

ส่วนเชิงตะกอนชั่วคราวนั้น จากการสอบถาม พระครูอดิศรัย กิจจานุวัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์สามัคคี ระบุว่า คนในชุมชนส่วนใหญ่เห็นว่าจะต้องรื้อถอน เเละนำออกไป เเล้วปรับสภาพพื้นที่ให้เหมือนเดิม เพราะหากยังตั้งไว้จะทำให้เกิดความสะเทือนใจของครอบครัวผู้เสียชีวิต เบื้องต้นผู้รับผิดชอบคืออำเภอนากลาง เเละฝ่ายปกครอง ส่วนจะรื้อถอนวันไหนต้องรอปรึกษากันก่อน