เช้าข่าว 7 สี

เก็บอัฐิ เหตุโศกนาฏกรรม จ.หนองบัวลำภู

เช้าข่าว 7 สี - เมื่อวานนี้ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ครอบครัวของเหยื่อจากเหตุโศกนาฏกรรม ทำพิธีเก็บอัฐิ และนำกลับไปบ้าน เตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต

ช่วงเช้าเมื่อวานนี้ (12 ต.ค.) ชาวบ้านและครอบครัวผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู ร่วมกันทำพิธีเก็บอัฐิ หรือ การเก็บเถ้ากระดูก ของผู้เสียชีวิต ที่ได้ประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพในวัด 3 แห่ง เมื่อวันที่ 11 ตุลาคมที่ผ่านมา

โดยที่วัดราษฏ์สามัคคี พิธีเริ่มจากพระนำสวดมนต์ประกอบพิธีเก็บอัฐิ บริเวณเตาเผาเชิงตะกอน จากนั้นให้ครอบครัวและชาวบ้าน ร่วมกันสรงน้ำอัฐิ แล้วเก็บใส่โกศ นำกลับไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลตามความพร้อมของแต่ละครอบครัว ซึ่งตามความเชื่อของชาวอีสาน จะนำกระดูกกลับไปทำบุญต่อที่บ้าน เรียกว่า บุญเก็บกระดูก หากครอบครัวใดมีความพร้อม ก็สามารถจัดพิธีทำบุญใหญ่ หรือที่ชาวอีสานเรียกว่า บุญแจกข้าว ให้เสร็จสิ้นได้เลย แต่ส่วนใหญ่ จะกำหนดให้จัดงานหลังครบ 100 วัน นับจากการฌาปนกิจเสร็จสิ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่ตามความพร้อม และความต้องการของญาติ

และความเชื่อของชาวอีสาน จะไม่นำกระดูกไปลอยอังคาร แต่หลังทำบุญอุทิศส่วนกุศลเสร็จ จะนำไปเก็บไว้ตามที่บรรจุอัฐิ ตามวัดต่าง ๆ เพื่อให้ญาติ ๆ ได้กราบไหว้ในประเพณีสำคัญ เช่น วันสงกรานต์ วันครอบครัว วันสารทไทย หรือภาษาอีสานว่า บุญข้าวสาก เป็นต้น

ส่วนเชิงตะกอนชั่วคราวนั้น จากการสอบถาม พระครูอดิศัย กิจจานุวัตร เจ้าอาวาสวัดราษฎร์สามัคคี ระบุว่า คนในชุมชนส่วนใหญ่เห็นว่าจะต้องรื้อถอน และนำออกไป เเล้วปรับสภาพพื้นที่ให้เหมือนเดิม เพราะหากยังตั้งไว้จะทำให้เกิดความสะเทือนใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต เบื้องต้น ผู้รับผิดชอบคืออำเภอนากลาง เเละฝ่ายปกครอง ส่วนจะรื้อถอนวันไหนต้องรอปรึกษากันก่อน