เช้านี้ที่หมอชิต

พล.อ.ประวิตร ติดตามสถานการณ์น้ำ - ราคาปาล์ม

เช้านี้ที่หมอชิต - รองนายกฯ ประวิตร ลงพื้นที่ดูแลสถานการณ์น้ำ พ่วงด้วยการแก้ปัญหาชาวสวนปาล์ม ณ สุราษฎร์ธานี ไม่เพียงสาวใหญ่ห้อมล้อม ยังมีเด็กเล็กตัวน้อยประชิดตัวขอกอดกอด เล่นเอาลุงป้อมของเด็ก ๆ เขินกันอีกรอบ

เริ่มจากการก้าวลงจากเครื่องบินกันเลยทีเดียว เจอด่านแรก ชาวบ้านมารอต้อนรับ พร้อมป้ายให้กำลังใจกับการเดินทางมาจังหวัดสุราษฎร์ธานี ครั้งนี้เมื่อ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มาติดตามสถานการณ์น้ำภาพรวมภาคใต้กำลังเผชิญฝนตกหนัก จากร่องมรสุมพาดผ่านและพายุโซนร้อนจากทะเลจีนใต้ คาดการณ์สถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคใต้ สุ่มเสี่ยงต่อน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน ชุมพร ระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสตูล เพื่อบริหารจัดการลุ่มน้ำและโครงการแหล่งเก็บกักน้ำ มุ่งแก้ปัญหาอุทกภัยเป็นหลักและภัยแล้งไปพร้อมกัน ภายใต้ 13 มาตรการบริหารน้ำ

แต่เล่นเอาสะดุด และเขินสุด ๆ เมื่อต้องเจอกับชาวบ้าน ชาวสวนปาล์มที่มาต้อนรับล้อมหน้าล้อมหลังบอกถึงความเดือดร้อนและอยากให้ช่วยเรื่องที่ดินทำกิน พร้อมยื่นหนังสือ และที่สุดสุดเลย ขอหอมแก้ม ซึ่งไม่ได้รับปฏิเสธทั้งยังเอียงแก้มให้หอม แต่ครั้งนี้ไม่ได้มีเพียงสาวสูงวัยแต่มีแฟนคลับรุ่นหลานเข้ามาสวมกอดลุงป้อมเป็นภาพไม่ได้เห็นบ่อย หลังเคยเจอสาวใหญ่หอมกันมาแล้วหลายครั้ง

ไม่เพียงแค่นั้น พลเอก ประวิตร ยังหยอดย้ำ นโยบายรัฐบาลกับการบริหารจัดการปาล์มน้ำมัน ผ่าน คณะกรรมการปาล์มน้ำมันแห่งชาติ ที่ตัวเองกำกับดูแลได้ผลักดันการส่งออกและนำน้ำมันปาล์มส่วนเกินมาผลิตพลังงาน รวมทั้งติดมิเตอร์วัดน้ำมันปาล์มดิบ ส่งผลราคาปาล์มน้ำมันดีขึ้นต่อเนื่อง เตรียมออกมาตรการระยะยาว แปรรูป เพิ่มมูลค่าให้ปาล์มน้ำมันเป็นพืชเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี พุ่งเป้าการเป็น Oil Palm City แต่เมื่อเหลือบตาไปมองพบชายสวมสร้อยทองเส้นใหญ่ ทำให้เกษตรกรคนข้าง ๆ บอกว่า "ผมยังไม่มีทอง" พลเอก ประวิตร จึงแซวกลับว่า ถอดไว้ที่บ้าน พร้อมย้ำว่า ปาล์มขึ้นราคามาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว ตอนนี้ 8 บาทกว่าก็ดีแล้วเช่นกัน