เช้าข่าว 7 สี

ทำแผนฯ โจรคิดการใหญ่ เตรียมลักทรัพย์บ้านอดีต ผบ.ตร. จ.สมุทรปราการ

เช้าข่าว 7 สี - ตำรวจนำตัวคนร้ายคิดการใหญ่ จะก่อเหตุเตรียมลักทรัพย์บ้านพักอดีต ผบ.ตร. ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ส่วนการตรวจสอบบัญชีธนาคาร พบว่าคนร้ายมีเงินฝากจำนวนกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งได้มาจากการขโมยทรัพย์สิน และนำไปจำนำ

ตำรวจ สภ.บางแก้ว จับกุม นายบัวหลวง อายุ 48 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ในข้อหาลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ได้ที่คอนโดฯ แห่งหนึ่ง ภายในซอยอุดมสุข กรุงเทพมหานคร ซึ่งผู้ก่อเหตุได้มาเช่าพักอาศัยอยู่

จากการตรวจค้น พบของกลางจำนวนมาก เช่น ทองแท่งหนัก 40 บาท นาฬิกาหรู สร้อยคอ เพชร และ ธนบัตรเก่า จำนวนมาก จึงพาผู้ต้องหามาสอบปากคำเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังพบกระดาษบันทึกที่เขียนด้วยลายมือ เป็นข้อความที่เป็นข้อมูลเกี่ยวกับบ้านที่เตรียมจะไปก่อเหตุ บันทึกไว้อย่างละเอียด มีการไปเฝ้าติดตามพฤติกรรมคนในบ้านเป้าหมาย มีแผนที่เขียนอยู่นับสิบแผ่น มีทั้งบ้านข้าราชการ ครู อาจารย์ ตำรวจ รวมทั้งบ้านของ พลตำรวจเอก สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. รวมอยู่ด้วย ซึ่งผู้ก่อเหตุบอกว่า ได้ข้อมูลเหล่านี้มาจากเพื่อนในเรือนจำ

ผู้กำกับการ สภ.บางแก้ว กล่าวว่า สำหรับกระดาษรายชื่อบ้านบุคคลสำคัญนั้น เป็นบ้านอดีตผู้บังคับบัญชา โดยมีการเขียนข้อมูลอย่างละเอียด และยังมีบ้านอาจารย์ที่เกษียณไปแล้วอีกด้วย จำนวน 20 กว่าใบ ซึ่งมีการเขียนแผนที่ไว้ อาทิ บ้านอยู่ตรงไหน มียามรักษาความปลอดภัยหรือไม่ ส่วนในเรื่องเครื่องตรวจเพชร ผู้ก่อเหตุน่าจะมีความรู้เรื่องเพชร เพื่อนำมาตรวจสอบเพชรที่มีอยู่ว่าเป็นเพชรจริงหรือเพชรปลอมก่อนที่จะนำไปจำนำ และเมื่อตรวจสอบบัญชีผู้ต้องหาทั้ง 3 บัญชี พบว่า มีเงินจำนวนกว่า 2 ล้านบาท ซึ่งได้มาจากการนำทรัพย์สินที่ขโมยมาไปจำนำ

จากนั้น ตำรวจได้นำตัวผู้ต้องหาไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณบ้านพักในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นบ้านของญาติตำรวจนายหนึ่ง สังกัดกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง