7 สีช่วยชาวบ้าน

Green Report : โชว์เมนูเด็ดประจำอุทยานแห่งชาติฯ สร้าง "Soft Power" ด้านอาหาร

7 สีช่วยชาวบ้าน - กรีนรีพอร์ต พาไปดูภารกิจของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ นอกจากจะดูแลป่าไม้แล้ว ยังนำวัตถุดิบในพื้นที่มาสร้างเป็น "Soft Power" ด้านอาหาร สร้างเอกลักษณ์ประจำสถานที่ด้วย ติดตามกัน

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเมนูเด็ดที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งเสริมให้กลายเป็น "Soft Power" ด้านอาหาร ดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ด้วยวิธีการปรุงและวัตถุดิบเฉพาะถิ่น

เมนูแรกคัดสรรจากอุทยานแห่งชาติออบขาน จังหวัดเชียงใหม่ ใช้ "อะโวคาโด" ที่มีมากในชุมชน มาสร้างสรรค์เป็นอาหารไทยสไตล์เจ้าหน้าที่ได้อย่างลงตัว

ลงใต้กันบ้าง ไปชิมเมนูเด็ดจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี กับเมนู "แกงส้มปูทะเลหน่อไม้ดอง" ที่ใช้ปูทะเลสด ๆ ตัวโต เนื้อแน่น จากทะเลอ่าวไทย แกงกับหน่อไม้ดอง รสชาติถึงเครื่อง ตามแบบฉบับแกงส้มปักษ์ใต้

ส่วนนี่ เป็นเมนูจากอุทยานฯ หมู่เกาะระนอง "ใบโกงกางทอด กับน้ำพริกกะปิเกาะเหลา" โดยนำใบโกงกาง วัตถุดิบจากป่าชายเลนเมืองระนอง คัดยอดอ่อน นำมาชุบแป้งทอด กินคู่กับน้ำพริกกะปิ กุ้งเคยจากเกาะเหลา บอกได้คำเดียวว่า "หรอยจังหู้"

ปิดท้ายด้วยเมนูที่สายเนื้อห้ามพลาด จากอุทยานแห่งชาติเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี กับเมนูนี้

ผักจัดจาน ก็เป็นผักออร์แกนิค ที่ชาวบ้านรอบอุทยานฯ ปลูกไว้สร้างอาชีพ และการมีส่วนร่วมในการใช้ทรัพยากรในพื้นที่อย่างรู้คุณค่า

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้