ข่าวออนไลน์7HD

กวาดล้างแรงงานต่างด้าวซอยกีบหมู พบผิดกฎหมายอื้อ

กวาดล้างแรงงานต่างด้าวซอยกีบหมู พบผิดกฎหมายอื้อ
แรงงาน ระดมกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายตามแหล่งต่าง ๆ ลุยตรวจซอยกีบหมู เขตคันนายาว พบแรงงานผิดกฎหมายกว่า 50 คน ทำงานไม่มีใบอนุญาต มีนายจ้างนอมินี ย้ำแรงงานต่างด้าวทำอาชีพอิสระไม่ได้ 

วันนี้ (31ต.ค.65)  นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  ได้สั่งการให้นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน พร้อมเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง และปราบปรามการค้ามนุษย์ ลงพื้นที่ถนนเจริญพัฒนา ซอยสุเหร่าคลอง 1 หรือที่เรียกกันว่า ซอยกีบหมู แขวงบางชัน เขตคันนายาว กรุงเทพมหานคร  เพื่อตรวจสอบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย

จากการลงพื้นที่ซอยกีบหมูในวันนี้ พบแรงงานต่างด้าวกว่า 50 คน ทำงานผิดกฎหมาย ทั้งที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน  แรงงานต่างด้าวที่เคยมีนายจ้างแต่ปัจจุบันไม่ได้ทำงานกับนายจ้างแล้วแต่นายจ้างไม่ได้แจ้งออก และแรงงานต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงาน แต่นายจ้างเป็นนอมินี  จึงได้นำตัวส่ง สน.คันนายาว ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย จะต้องมีนายจ้าง และไม่สามารประกอบอาชีพอิสระ หรือเป็นแรงงานนอกระบบได้ เพราะจะเป็นการแย่งอาชีพคนไทย  ที่ผ่านมากรมการจัดหางานมีการจับตาดูซอยกีบหมูมาโดยตลอด และหลังจากนี้จะลงพื้นที่เพื่อกวาดล้างแรงงานต่างด้าวที่ทำงานผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง 

"ขอฝากถึงนายจ้างที่รับคนต่างด้าวเข้าทำงานโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวหนึ่งคน หากทำผิดซ้ำมีโทษถึงจำคุก และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานอีก 3 ปี ส่วนคนต่างด้าวที่ลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 50,000 บาท และถูกส่งตัวกลับออกไปนอกราชอาณาจักร และไม่สามารถขอรับใบอนุญาตทำงานได้จนกว่าจะพ้นโทษมาแล้วเป็นระยะเวลา 2 ปี” อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าว


ทั้งนี้ มติคณะรัฐมนตรี ให้กลุ่มคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม ที่ยังมี “สถานะไม่ถูกต้อง” แต่ประสงค์จะทำงานอย่างถูกต้อง ดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด เพื่อสามารถอยู่และทำงานในประเทศไทยได้ไม่เกิน 13 ก.พ. 68