เช้านี้ที่หมอชิต

เหตุโศกนาฏกรรมหนองบัวลำภู ทำควาย 5 ตัว กำพร้าเจ้าของ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผ่านไปเกือบ 1 เดือนแล้ว สำหรับเหตุกราดยิงที่จังหวัดหนองบัวลำภู การดูแลสุขภาพจิตของครอบครัวผู้สูญเสียยังดำเนินอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พบปัญหาควาย 5 ตัว ไร้คนเลี้ยง หลังเจ้าของเสียชีวิตจากความรุนแรงที่เกิดขึ้น

หลังเกิดเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนั้น กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ก็จัดทีมปฏิบัติการสังคมสงเคราะห์ 40 ทีม ไปช่วยเหลือดูแลทุกครอบครัวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้น

โดยมีการรายงานไปยัง คุณจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ถึงปัญหาใหม่ที่พบว่า ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดกับคนเท่านั้น แต่ยังเกิดกับควายด้วย เพราะมีครอบครัวผู้เสียชีวิตรายหนึ่ง ซึ่งเดิมอาศัยอยู่กับแม่ ซึ่งชรามากแล้ว กับควายอีก 5 ตัว เมื่อคนเลี้ยงจากไป ก็กลายเป็นภาระของแม่ที่แก่เฒ่า จะไปดูแลให้หญ้า ให้น้ำ ก็ลำบากเพราะร่างกายไม่อำนวย

คุณยายอยากให้มีคนมาซื้อควายไปเลี้ยงต่อ เพราะเลี้ยงไม่ไหว แต่จะหาคนซื้อก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสนนราคาของควาย ตัวละหลายหมื่นบาท ตอนนี้จึงมีการหาทางออกเฉพาะหน้า เพื่อช่วยเหลือคุณยายก่อน เบื้องต้น ได้ให้อาสาสมัครปศุสัตว์มาดูแลควายทั้ง 5 ตัว เป็นการชั่วคราวแล้ว

ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวผู้สูญเสีย และเยียวยาจิตใจ และดูแลคุณภาพชีวิตคนในหมู่บ้านก็ยังคงเดินหน้าเต็มที่ โดยสิ่งที่ชาวบ้านต้องการมากที่สุด คือ การกำจัดยาเสพติดให้หมดไปจากหมู่บ้าน