เช้านี้ที่หมอชิต

สว. รับหลักการ ร่างกฎหมายกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ไม่เสียค่าปรับ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้กู้ กยศ.ได้เฮกันอีกรอบ หลังสมาชิกวุฒิสภา มีมติผ่านความเห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ที่ให้ปลอดดอกเบี้ย ไม่มีเบี้ยปรับกรณีจ่ายล่าช้า และกู้โดยไม่ต้องมีผู้ค้ำประกัน

เรื่องนี้ต้องบอกว่า แซ่บมาตั้งแต่ครั้งที่พิจารณาในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว เพราะมีความเห็นต่างกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล โดยในการประชุมสภาฯ เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา โดย สส.พรรคภูมิใจไทย หนุนเต็มสูบ ขณะที่ พรรคประชาธิปัตย์ ไม่เห็นด้วย เพราะมีความเป็นห่วงว่าการยกเลิกดอกเบี้ย และเบี้ยปรับ จะทำให้ กยศ. ประสบปัญหาเรื่องเงินทุนหมุนเวียน และจะกระทบต่อวินัยการชำระหนี้ของผู้กู้ เสนอให้เก็บดอกเบี้ยในอัตราต่ำแทน โดยเตือนว่า การคิดถึงผลทางการเมืองเพื่อหาเสียงจะส่งผลกระทบในระยะยาว แต่สุดท้ายต้านทานไม่ไหว ร่างกฎหมายนี้ ผ่านความเห็นชอบของสภาฯ ส่งต่อให้สมาชิกวุฒิสภาพิจารณา

ซึ่งเมื่อวานนี้ ก็มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะมีมติรับหลักการด้วยคะแนน 179 ต่อ 4 เสียง งดออกเสียง 4 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 27 คน เพื่อพิจารณาวาระ 2 ซึ่งแม้ว่าวุฒิสภาส่วนใหญ่จะผ่านความเห็นชอบร่างกฎหมายนี้ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ท้วงติงเรื่องผลกระทบจากการปลอดดอกเบี้ย และไม่เสียค่าปรับ

ขณะที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงต่อที่ประชุมวุฒิสภา ถึงปัญหาที่ให้ปลอดดอกเบี้ยและค่าปรับไว้ว่า จะนำมาถึงปัญหาขาดวินัยการชำระหนี้เงินกู้ ส่งผลให้เกิดอันตรายทางศีลธรรม ขาดจิตสำนึกส่งคืนเงินกู้ กระทบต่อการบริหารเงินกองทุนในอนาคต เพราะขาดรายได้จากดอกเบี้ย และเบี้ยปรับ จนต้องหันไปพึ่งงบประมาณแผ่นดินในอีกสามปีข้างหน้า จึงหวังให้กรรมาธิการฯ แก้ไขเนื้อหา เพื่อคงการเก็บดอกเบี้ยและเบี้ยปรับไว้

สำหรับข้อมูลการกู้เงินจาก กยศ. ณ วันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมา พบว่า มีผู้กู้มากกว่า 6.4 ล้านราย แบ่งเป็นอยู่ระหว่างการชำระหนี้ 56% ชำระหนี้เสร็จสิ้นแล้ว 26% อยู่ในช่วงปลอดหนี้ 17% และเสียชีวิตหรือทุพพลภาพอีก 1 %