สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดใจสาวไทย เหยื่อถูกบังคับให้เป็นสแกมเมอร์

สนามข่าว 7 สี - หลังจากเมื่อวันก่อน (31 ต.ค.) ตำรวจสอบสวนกลางได้รวบ "อาหยง" นายทุนจีน ผู้ต้องหาหลอกคนไทยไปทำงานเป็นสแกมเมอร์ที่เมียวดี ประเทศเมียนมา พร้อมเรียกค่าไถ่เป็นเงิน 50,000 บาท เพื่อแลกอิสรภาพ ล่าสุดทีมข่าวของเราได้มีโอกาสพูดคุยกับหนึ่งในผู้เสียหาย ที่สามารถหลุดพ้นขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติออกมาได้ ไปติดตามเรื่องนี้กับ คุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

หลังจากนี้จะร่ำรวยมหาศาล คำพูดสวยหรูที่แก๊งหลอกคนไทยใช้โน้มน้าวให้ทำงานเป็นสแกมเมอร์ หลอกให้คนรักผ่านแอปฯ หาคู่ ก่อนสูบเลือดสูบเนื้อจนหมดตัว หลังจากตำรวจ ปคม. จับกุม อาหยง นายทุนจีน ตามหมายจับ ถูกซัดทอดจากผู้เสียหายว่าเป็นนายทุนหลอกให้ไปทำงานที่เมียวดี ประเทศเมียนมา

ในชั้นสอบสวน อาหยง ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา แม้จะยื่นขอประกันในชั้นศาล แต่ศาลก็ไม่อนุญาต เนื่องจากถือเป็นคดีค้ามนุษย์ข้ามชาติ

เราเปิดใจหนึ่งในคนไทยที่อ้างว่าโดนแก๊งอาหยงหลอก บอกจุดเริ่มต้นคือการไปหางานแลกเงิน ระหกระเหินจากภูเก็ต มุ่งหน้าสู่แม่สอดจังหวัดตาก ก่อนสุดท้ายถูกบังคับให้เดินผ่านช่องทางธรรมชาติไปยังเมียนมา โดยมีชายฉกรรจ์อาวุธครบมือคุมเดินทางจนถึงที่หมาย ข่มขู่ หากส่งเสียงร้องจะถูกยิง เพราะมีสงคราม จากงานที่วาดฝันกลายเป็นงานดำมืด ต้องปลอมตัว สร้างโปรไฟล์หรู หลอกเหยื่อให้รักผ่านแอปฯ หาคู่ ก่อนหลอกให้โอนเงิน จนบางรายสิ้นเนื้อประดาตัว

ในแคมป์มีรั้วกั้นสูง 4 เมตร มีสถานบันเทิงครบวงจร แม้กระทั่งโสเภณี ผู้เสียหาย เล่าว่า มีคนไทยกว่า 30 คน ที่โดนหลอก แต่บางรายกลับเต็มใจ เพราะโกงเงินคนอื่นจนร่ำรวยมหาศาล

เมื่องานยิ่งกว่าทำนาบนหลังคน ผู้เสียหายไม่สามารถฝืนต่อไปได้ จากตั้งใจมาทำเงินกลับกลายเป็นหนี้ เพราะทำยอดไม่เป็นไปตามเป้า จึงแอบติดต่อทางบ้านให้ช่วยเหลือ แต่สุดช้ำ กว่าจะได้เหยียบผืนแผ่นดินไทย ต้องติดคุก 23 วัน เพราะถูก อาหยง แจ้งข้อหาติดหนี้บ่อนกาสิโน

มิหนำซ้ำเอกสารที่ร้องขอความช่วยเหลือจากฝ่ายไทย กลับไปอยู่ในมืออาชญากรอย่าง อาหยง

ข้อมูลล่าสุด อาหยง คือ นายทุนหัวโจกขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติ แต่ในมุมของผู้เสียหายที่รอดชีวิตมาได้ เชื่อยังมีใหญ่ไปกว่านั้น คดีนี้ต้องฝากความหวังไว้ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เร่งขยายผลลากคอคนผิดมาดำเนินคดีให้ได้ เพราะหากปล่อยไว้ไม่รู้จะมีคนไทยอีกกี่คนที่โดนหลอก และบางคนอาจจะไม่ได้โชคดี กลับมามีชีวิตรอดแบบผู้เสียหายรายนี้