ข่าวออนไลน์7HD

ชาวบ้านพระเจดีย์สามองค์ เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาขยะ

ชาวบ้านพระเจดีย์สามองค์ เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาขยะ
ชาวบ้านพระเจดีย์สามองค์ เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาขยะ หลังพบขยะจำนวนมากถูกทิ้ง จนสร้างความเดือดร้อนอย่างหนัก

ปัญหาขยะถูกทิ้ง วันนี้ (3 พ.ย.65)  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี กรณีปัญหาบ่อขยะของหมู่บ้านพระเจดีย์สามองค์ ซึ่งตั้งอยู่ติดบริเวณชายแดนไทย- เมียนมา ซึ่งเกิดจากรถขนขยะของโรงงานและเทศบาลตำบลวังกะ นำขยะมาทิ้งบนถนนทางเข้าบ่อขยะของหมู่บ้าน จนส่งผลให้ประชาชน รวมทั้งเจ้าของสวนยาง สวนปาล์ม ที่อยู่ใกล้เคียงบ่อขยะ ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

โดย น.ส.จันทร์  เปิดเผยว่า ขยะที่ถูกนำมาทิ้งบนถนนทางเข้าบ่อขยะของหมู่บ้าน ทำให้ปิดทางเข้า-ออก ไม่สามารถเดินทางเข้าสวนได้ อีกทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นรบกวนอย่างมาก และยังมีกองทัพแมลงวันนับล้านตัว จนส่งผลให้คนงานที่กรีดยางและดูแลสวนทนไม่ไหว ขอลาออกย้ายไปทำงานที่อื่น ตนต้องขอให้คนงานจากสวนญาติมาช่วยกรีดยางแทน เพื่อให้มีรายได้ เนื่องจากช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิต (น้ำยาง) หลังจากผ่านพ้นฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูการหยุดกรีดยาง เพราะหากไม่มีคนงานกรีดยาง ก็จะทำให้ขาดรายได้ และได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากตนเองมีค่าใช้จ่ายในการรักษาอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งในรังไข่

จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าวพบขยะซึ่งเป็นขยะที่มาจากเศษชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์จากโรงงานและขยะจากครัวเรือน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นขยะพิษ เช่น หลอดไฟ บรรจุภัณฑ์เคมี ถังกาวเคมี จำนวนมากถูกทิ้งบนถนนคอนกรีตทางเข้าบ่อขยะกว้าง 3 เมตร ระยะทางกว่า 400 เมตร รวมปริมาณกว่า 100 ตัน ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วบริเวณ

จากการสอบถามชาวเมียนมา ที่มาเก็บขยะเพื่อคัดแยกขยะขายให้ข้อมูลว่า ในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมารถขยะของเทศบาลตำบลวังกะและบางส่วนของโรงงานในพื้นที่ไม่สามารถนำขยะไปทิ้งในบ่อขยะ เนื่องจากช่วงที่จะเข้าบ่อขยะเป็นถนนดินลูกรัง ทำให้ลื่น เมื่อรถเข้าไปก็เกิดปัญหารถติดหล่ม จึงทำให้เริ่มมีการนำขยะมาเทบนพื้นถนนคอนกรีต ซึ่งทำอย่างนี้เรื่อยมา จนปรากฏเป็นภาพขยะบนถนนเหมือนที่เห็น

ซึ่งปัญหาขยะล้นส่งกลิ่นเหม็น รวมทั้งเกิดไฟไหม้กองขยะในช่วงฤดูแล้ง เนื่องจากมีการแอบเผาขยะ จนส่งกลิ่นเหม็นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านบ้านพระเจดีย์สามองค์ แม้จะอยู่ไกลจากบ่อขยะเป็นระยะทาง 4-5 กม.ก็ตาม ซึ่งในอดีตมักมีปัญหาการร้องเรียนจากชาวบ้าน รวมทั้งการประท้วงของทางการเมียนในที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา (TBC)

ทั้งนี้ขยะทั้งหมดส่วนใหญ่เป็นขยะที่เทศบาลตำบลวังกะนำมาทิ้ง ซึ่งในแต่ละวันขยะจากชุมชนในเทศบาลตำบลวังกะจะถูกนำมาทิ้งที่บ่อขยะแห่งนี้เฉลี่ยวันละ 20-25 ตัน เนื่องจากสังขละบุรีเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ รวมทั้งการเติบโตของเมือง ขณะที่เทศบาลตำบลวังกะประสบปัญหาไม่มีที่ทิ้งขยะ จึงต้องมาอาศัยบ่อขยะของบ้านพระเจดีย์สามองค์ ที่มีพื้นที่ประมาณ 6 ไร่ เป็นที่ทิ้งขยะมานานกว่า 20 ปี ขยะอีกส่วนเป็นขยะจากครัวเรือนในหมู่บ้านพระเจดีย์สามองค์ และโรงงานในพื้นที่ซึ่งปัจจุบันมีมากกว่า 25 โรงงาน

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาชาวบ้านพระเจดีย์สามองค์บางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหากลิ่นและควันจากกองขยะ ออกมาเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาแต่ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาแก้ไขปัญหาให้และยังปล่อยให้เกิดปัญหาจนถึงทุกวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง