สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : สาวไทย 12 คน ถูกหลอกค้าประเวณีต่างแดน

สนามข่าว 7 สี - คุณพ่อ-คุณแม่ของหญิงไทย 12 คน เข้าร้องมูลนิธิปวีณาฯ ให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือลูก ๆ หลังถูกแก๊งคนร้ายหลอกให้ไปทำงานนวดแผนไทยที่ประเทศไนจีเรีย แต่สุดท้ายกลับถูกบังคับค้าประเวณี เมื่อพวกเธอไม่ยอมทำตามกลับถูกหักเงินเดือน มิหนำซ้ำยังทำร้ายร่างกาย จับขังรวมไว้ในห้อง ไปติดตามเรื่องนี้กับคุณรัตนกรณ์ โต๊ะหมัด

"อยากให้ช่วยลูกกลับไทยไว ๆ" นี่คือความหวังของหัวอกคนเป็นพ่อแม่ ที่กินไม่ได้นอนไม่หลับ เล่าทั้งน้ำตา เมื่อลูกสาวที่เปรียบดั่งแก้วตาดวงใจ ถูกหลอกให้ไปทำงานที่ประเทศไนจีเรีย แก๊งคนร้ายอ้างว่าไปทำอาชีพนวดแผนไทย รายได้ดี การันตีเงินเดือน 40,000-60,000 บาท ด้วยฐานะที่ยากจน ในมุมของลูกต้องการเป็นเสาหลักให้พ่อแม่ในยามแก่เฒ่า แต่สุดท้ายกลับถูกหลอกบังคับค้าประเวณี เมื่อพวกเขาไม่ยอม จึงถูกทำร้ายร่างกาย บังคับอดอาหาร ขังรวมไว้ในห้อง ไม่ให้เห็นเดือนเห็นตะวัน

หญิงอายุระหว่าง 22-25 ปี ที่ปรากฏในคลิปทั้งหมด 12 คน พวกเธอคือคนไทยที่หลงเชื่อคำลวง สมัครงานผ่านเฟซบุ๊ก คำชวนของเพื่อน แต่สุดท้ายฝันที่สวยหรูกลับกลายเป็นขุมนรก อาศัยจังหวะที่แก๊งคนร้ายเผลอ ติดต่อกลับมาที่บ้าน หวังช่วยประสานทางการเข้าช่วยเหลือ

จากข้อมูลพบว่า แก๊งที่หลอกพวกเธอ คือ หญิงไทยที่มีสามีเป็นชาวไนจีเรีย ทำทีเปิดร้านฝึกสอนนวดแผนไทย อ้างว่าเมื่อเรียนจบคอร์สจะมีงานทำทันที โดยมีค่าเล่าเรียนรายละ 6,000 บาท

ล่าสุด กรมการกงศุล กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศไนจีเรีย ให้เข้าช่วยเหลือหญิงไทยทั้ง 12 คน แล้ว โดยเร่งดำเนินการส่งตัวกลับไทยมาให้ได้โดยเร็วที่สุด

จากสถิติมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พบว่า ในปี 2565 มีหญิงไทยถูกหลอกไปค้าประเวณี 115 ราย ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศกัมพูชา บาห์เรน ไนจีเรีย เมียนมา และ ดูไบ

กรณีหญิงไทย 12 คน หวังว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าช่วยเหลือ พากลับบ้านได้อย่างปลอดภัย แต่ก็ต้องฝากเตือนหญิงไทย ก่อนจะไปทำงานต่างแดนต้องศึกษาข้อมูลให้ดี อย่าหลงเชื่อแม้จะเป็นคนที่รู้จักมักคุ้น สุดท้ายเมื่อโดนหลอกอาจไม่โชคดีเหมือนหลาย ๆ เคส เพราะบางรายแม้แต่เถ้ากระดูกก็ไม่ได้กลับมา