สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดใจลูก ผญบ. สละชีวิตเหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบ จ.ปัตตานี

แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งเร่งสอบสวน หลังเชิญรองนายกฯ อบต. พื้นที่เกิดเหตุปะทะผู้ก่อความไม่สงบไปซักถาม เพราะมีการใช้บ้านเป็นที่พักพิง ขณะที่หลายหน่วยงานช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวผู้ใหญ่บ้าน ผู้เสียชีวิต ซึ่งครอบครัวภูมิใจ พ่อปฏิบัติหน้าที่สมเกียรติ ลงสนามข่าวนี้กับคุณเตชะวัฒน์ สุขรักษ์

บุตรสาว นายเจ๊ะมูหามะญากี เจ๊ะเด็ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 ตำบลดอนรัก อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ชื่นชมผู้เป็นพ่อ หลังปฏิบัติหน้าที่ช่วยเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย เจรจาเกลี้ยกล่อมผู้ก่อความไม่สงบที่หลบซ่อนอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในตำบลดอนรัก เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ก่อนถูกกระสุนลูกหลงเสียชีวิต

ซึ่งครอบครัวต้องสูญเสียเสาหลัก แต่ก็เข้าใจ และภูมิใจที่พ่อทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้านอย่างสมเกียรติ ตามเจตนารมณ์ต่อต้านผู้ก่อความไม่สงบ ไม่ให้ใช้พื้นที่เคลื่อนไหว

ขณะที่ชาวบ้านนับร้อยคนพากันไปเยี่ยมเยียนให้กำลังใจคนในครอบครัวผู้ใหญ่บ้าน เช่นเดียวกับหน่วยงานต่าง ๆ ที่ไปดูแล แจ้งสิทธิตามมาตรการเยียวยา ทั้งเงินช่วยเหลือและการรับบุตรเข้ารับราชการ หลังศึกษาจบ พร้อมกับทีมประเมินดูแลสภาพจิตใจคนในครอบครัว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ฝ่ายตรงข้ามรัฐโจมตี มีการใช้ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำศาสนา เป็นโลห่กำบัง จนเกิดการสูญเสีย แต่นายอำเภอหนองจิก ยืนยัน ผู้นำชุมชนชำนาญพื้นที่ ที่ผ่านมาก็ให้ช่วยเจรจาผู้ก่อความไม่สงบให้มอบตัว ตามมาตรการเบาไปหาหนัก และแต่ละครั้งก็ป้องกันตัวดีที่สุด

ซึ่งก่อนเกิดเหตุ นายมะนาเซ อายุ 32 ปี แนวร่วมกลุ่มก่อความไม่สงบ ที่ถูกวิสามัญ มาขอพักพิงที่บ้านหลังดังกล่าวแล้ว 3 ครั้ง แต่ละครั้งก็เคาะประตูบ้านช่วงดึก ทั้งที่ไม่เต็มใจ แต่มีการข่มขู่หญิงสูงอายุ เจ้าของบ้าน ห้ามแพร่งพรายเรื่องนี้กับใคร ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่เชิญรองนายกฯ อบต.ดอนรัก ลูกชายเจ้าของบ้าน ไปศูนย์ซักถามแล้ว เพื่อหาความเชื่อมโยงให้ที่พักพิงหรือไม่ เพราะหากให้ที่พักพิงก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับ นายมะนาเซ เป็นแกนนำระดับสั่งการและก่อเหตุ ประวัติโชกโชน มีหมายจับคดีความมั่นคง 7 หมาย เชื่อมโยงเหตุวางระเบิดปั๊มน้ำมัน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ในเหตุรุนแรง 17 จุด ทั่ว 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง