7 สีช่วยชาวบ้าน

Green Report : เยาวชนจิตอาสาทำสเปรย์ตะไคร้หอมไล่ยุง ส่งต่อ จนท.ป่าไม้

กรีนรีพอร์ต พาไปตามให้กำลังใจน้อง ๆ กลุ่มนักเรียน เกรด 9 จากโรงเรียนประชาคมนานาชาติ (ICS) กำลังตั้งหน้าตั้งตา ทำสเปรย์ไล่ยุงเพื่อเจ้าหน้าที่ป่าไม้ นำไปใช้ขณะปฏิบัติหน้าที่ ไปติดตาม

จุดเริ่มต้นมาจากกลุ่มครอบครัวจิตอาสา ทราบถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่เจอทั้งยุงป่าและทาก เวลาเดินป่าลาดตระเวน แม้ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ จะใช้วิธีสวมเสื้อผ้าหลายชั้น อาจป้องกันได้ไม่ดีพอ จึงได้ทำสเปรย์ไล่ยุงจากตะไคร้หอม เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย

อุปกรณ์ที่ใช้มีแค่แอลกอฮอล์ 75 เปอร์เซ็นต์ กรรไกร หรือมีด และขวดบรรจุสเปรย์ ส่วนสิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ ตะไคร้ที่จะเป็นแบบสด หรือแห้งก็ได้

เมื่อตัดตะไคร้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ว ให้นำไปหมักในถังแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 คืน ยิ่งหมักนาน สเปรย์จะยิ่งเข้มข้น สีที่ได้เป็นสีตามธรรมชาติ หลังจากกรองน้ำ นำมากรอกใส่ขวด ติดสติ๊กเกอร์ที่เด็ก ๆ ออกแบบกันเอง และบรรจุใส่ลัง ส่งไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ปัจจุบัน สเปรย์เหล่านี้ถูกส่งต่อ แล้วกว่า 3,000 ขวด ซึ่งนอกจากจะเป็นการนำสมุนไพรใกล้ตัวมาใช้อย่างรู้คุณค่าแล้ว เด็ก ๆ ยังได้ใช้เวลาหลังเลิกเรียน มาทำประโยชน์เพื่อสังคม ซึบซับและมีส่วนร่วมในการปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้