ข่าวออนไลน์7HD

ราคาที่ดินเปล่าขยับขึ้น 10% จากปีก่อน บางพลี-บางบ่อ-บางเสาธงพุ่งมากสุด

ราคาที่ดินเปล่าขยับขึ้น 10% จากปีก่อน บางพลี-บางบ่อ-บางเสาธงพุ่งมากสุด
ราคาที่ดินเปล่าไตรมาส 3 ของปีนี้ ขยับขึ้นมาใกล้เคียงกับก่อนเกิดวิกฤตโควิด และเพิ่มขึ้นถึง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ราคาที่ดินแนวรถไฟฟ้าผ่าน ราคาพุ่ง มีผลให้ราคาที่ดินใกล้เคียงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย บางพลี-บางบ่อ-บางเสาธง ราคาพุ่งมากที่สุด  ส่วนที่ดินชั้นในชั้นกลางราคาขยับไม่มาก คาดแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

วันนี้ (9 พ.ย.65)  ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ในกรุงเทพ - ปริมณฑลไตรมาส 3 ปี 2565 พบว่า ภาพรวมค่าดัชนีราคาที่ดินปรับตัวดีขึ้น แม้จะยังต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี (ปี 2558-2562) ก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19  โดยปรับขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 และเพิ่มขึ้น 10.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แสดงให้เห็นว่า ราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา ยังปรับขึ้นต่อเนื่อง แม้จะยังไม่เท่ากับราคาเมื่อ 5 ปีก่อน แต่ก็ใกล้เคียงมากขึ้น  สาเหตุที่ราคายังไม่ปรับขึ้นเท่ากับราคาเฉลี่ยเมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ 4.1%  เนื่องจากรัฐบาลได้จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเต็มอัตรา ไม่ได้รับส่วนลด  90% เหมือนเช่นในปี 2562 - 2563 ทำให้ผู้ประกอบการซื้อที่ดินสะสมลดลง  ประกอบกับก่อนหน้านี้ได้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หลังโควิดไปแล้ว  อีกครั้งสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่มีผลต่อเศรษฐกิจไทยและกำลังซื้อโดยตรง

สำหรับราคาที่ดินที่เพิ่มสูงสุด 5 อันดับแรกเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปี 2564 ยังเป็นที่ดินที่อยู่บริเวณชานเมืองของกรุงเทพฯและปริมณฑล เนื่องจากมีความต้องการที่ดินเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยแนวราบ และราคาที่ดินยังอยู่ในระดับไม่สูง ทำให้สามารถพัฒนาที่อยู่อาศัยที่สอดคล้องกับความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยได้  ในขณะที่ราคาที่ดินในเขตชั้นในและชั้นกลางของกรุงเทพฯ มีราคาที่สูงอยู่แล้ว ราคาปรับขึ้นไม่มากเมื่อเทียบกับพื้นที่ชานเมือง

โซนที่ดิน ราคาปรับขึ้นมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่
1. ที่ดินในโซนบางพลี-บางบ่อ-บางเสาธง  ราคาเปลี่ยนแปลงมากถึง  55.7%
2. ที่ดินในโซนเมืองนนทบุรี-ปากเกร็ด ราคาเปลี่ยนแปลง  42.8%
3. ที่ดินในโซนเมืองปทุมธานี-ลาดหลุมแก้ว-สามโคก ราคาเปลี่ยนแปลง 28.1%
4. ที่ดินในโซนราษฎร์บูรณะ-บางขุนเทียน-ทุ่งครุ-บางบอน-จอมทอง  ราคาเปลี่ยนแปลง 26.4%
5. ที่ดินในโซนพระโขนง-บางนา-สวนหลวง-ประเวศ  ราคาเปลี่ยนแปลง 11.6%

ราคาที่ดินเปล่าแนวรถไฟฟ้าผ่าน ที่ราคาปรับขึ้นมากสุดเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปี 2564  5 อันดับแรก ได้แก่
1.แนวรถไฟฟ้า สายสีม่วง (บางใหญ่-เตาปูน) ราคาเพิ่มขึ้น 9%  ทำให้ราคาที่ดินในอำเภอเมืองนนทบุรี และอำเภอบางบัวทอง เป็นบริเวณที่มีราคาปรับเพิ่มขึ้นมาก
2.แนวรถไฟฟ้า สายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี)  ที่มีความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้วกว่า 92.82% ราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้น 5.8%  ทำให้ที่ดินบริเวณเขตหลักสี่ และเขตคันนายาว ราคาปรับขึ้นมาก
3.BTS สายสุขุมวิท ราคาที่ดินเพิ่มขึ้น 5.2%  ทำให้ราคาที่ดินในเขตจตุจักร บางนา พญาไท และพระโขนง ปรับเพิ่มขึ้นมากตามมา
4.แนวรถไฟฟ้า สายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง)  มีความคืบหน้าการก่อสร้างไปแล้วกว่า 96.79 % ราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้น 4.7% ส่งผลให้ราคาที่ดินเขตบางพลี ประเวศ และเมืองสมุทรปราการ เป็นบริเวณที่ราคาที่ดินปรับเพิ่มขึ้นมาก
5.แนวรถไฟฟ้า สายสีน้ำตาล (แคราย-ลำสาลี) ซึ่งเป็นโครงการที่กำลังจะก่อสร้างในอนาคต มีอัตราการขยายตัวของราคาที่ดินเพิ่มขึ้น  4.4% ส่งผลให้ราคาที่ดินในอำเภอเมืองนนทบุรี และเขตหลักสี่ เป็นบริเวณที่มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมาก