ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ป.ป.ช.ตรวจสอบถนน อบต.คลองนิยมยาตรา พบความผิดปกติ

ข่าวภาคค่ำ - ป.ป.ช.สมุทรปราการ ตรวจสอบโครงการการก่อสร้างถนน อบต.คลองนิยมยาตรา หลังคอลัมน์หมายเลข 7 นำเสนอข้อร้องเรียนของชาวบ้าน ล่าสุดพบความผิดปกติ และข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ติดตามจากรายงานของ คุณสุธาทิพย์ ผาสุข

ความผิดปกติโครงการขยายพื้นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กเดิม พร้อมวางท่อคอนกรีตเสริมเหล็ก บ้านกะบัง หมู่ที่ 1 ซึ่งทำทับซ้อนกับโครงการก่อสร้างพื้นถนนที่ดำเนินการแล้วเสร็จ อยู่ในห้วงระยะค้ำประกันความบกพร่อง ถูกทุบรื้อถอน สร้างความเสียหายให้กับรัฐ ถูกเปิดเผยโดยอดีตผู้อำนวยการกองช่าง อบต.คลองนิยมยาตรา ระหว่างที่ ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสมุทรปราการ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันการทุจริต ติดตามตรวจสอบข้อเท็จจริงการร้องเรียนสภาพถนนที่เสียหาย ทั้งที่เพิ่งสร้างเสร็จได้เพียง 2 เดือน

หลังคำกล่าวหาของอดีตผู้อำนวยการกองช่าง ซึ่งเคยกำกับดูแลงานก่อสร้างโครงการต่าง ๆ และย้ายออกจากพื้นที่ไปเมื่อสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นายก อบต.คลองนิยมยาตรา ในฐานะผู้ที่อนุมัติว่าจ้างเอกชนรับเหมาโครงการ วงเงิน 2,664,888 บาท ได้อธิบายชี้แจงข้อเท็จจริงอีกด้าน

สำหรับข้อกังขาที่เกิดขึ้น เป็นโครงการเดียวกันกับที่คอลัมน์หมายเลข 7 เคยลงพื้นที่ตามข้อร้องเรียนเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในตอนนั้น ปลัด อบต. อธิบายสภาพถนนที่ชำรุดว่าเป็นคนละส่วนกับโครงการขยายพื้นถนนคอนกรีต ซึ่งลักษณะโครงการ มีปริมาณงานทุบรื้อถอนพื้นคอนกรีตเดิม พร้อมเทคอนกรีตขยายพื้นใหม่กว้าง 2 เมตร ยาว 500 เมตร และบ่อพักน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง

อดีตผู้อำนวยการกองช่าง อบต.คลองนิยมยาตรา ให้สัมภาษณ์กับคอลัมน์หมายเลข 7 เพิ่มเติม โดยกล่าวหาถึงพฤติกรรมการทุจริตต่อหน้าที่ของคณะผู้บริหาร ซึ่งส่งผลทำให้คุณภาพงานจ้างหลายโครงการไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนดไว้

ในข้อมูลที่ปรากฏ ยังต้องรอการพิสูจน์ข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ตรวจสอบ แต่เบื้องต้น ทางปลัด อบต.ในฐานะประธานตรวจรับการจ้างหลายโครงการ ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหา

อาจจะเป็นเรื่องจริงที่ว่าปัญหาอุปสรรคในการดำเนินงานโครงการต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และในบางครั้งปัญหาก็อยู่เหนือการควบคุม แต่ถึงกระนั้นก็ไม่อาจปฏิเสธเสียงวิพากษ์วิจารณ์ได้ เนื่องจากหลายเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ผ่านมา ปรากฏเป็นภาพความสูญเปล่า ไม่คุ้มค่า และพบว่ามีการแสวงหาผลประโยชน์ให้เห็นเป็นระยะ

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ ป.ป.ช. ประจำจังหวัดสมุทรปราการ จะประสานขอข้อมูลการดำเนินโครงการเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบในรายละเอียดต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง