รอบรั้วรอบโลก

Amazon จ่อปลดพนักงานราว 1 หมื่นคนในสัปดาห์นี้

เดอะ นิวยอร์กไทม์ (The NewYork Times) รายงาน บริษัท แอมะซอน ดอท คอม ไอเอ็นซี (Amazon.com Inc) บริษัทอีคอมเมิร์ช (E-Commerce) ชื่อดังที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองซีแอตเทิล ของสหรัฐฯ เตรียมประกาศลดจำนวนพนักงานลง 3% หรือ ราว 10,000 คน จากพนักงานทั่วโลกมากกว่า 1 ล้านคน ภายในสัปดาห์นี้ หลังบริษัทต้องต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อ และต้นทุนด้านพลังงานที่สูงขึ้น รวมถึงหุ้นของบริษัทที่ตกลงกว่า 40% ในปีนี้ นับเป็นการปลดพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท ตามหลัง เมต้า ทวิตเตอร์ และไมโครซอฟ ที่ออกประกาศลักษณะเดียวกันไปก่อนหน้า
             
อย่างไรก็ตาม จากการประเมินของสหพันธ์การค้าปลีกแห่งสหรัฐฯ คาดว่าในช่วงเทศกาลปลายปี น่าจะเป็นช่วงที่บริษัทสามารถทำกำไรจากการจับจ่ายของประชาชนได้มาก แต่ในทางตรงกันข้ามยอดขายกลับชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด
                 
ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าว เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการปลดพนักงานของบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีหลายแห่ง ที่มีสาเหตุเดียวกันคือการขาดทุนจากวิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ถือเป็นสัญญาณเตือนของภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยทั่วโลก จนทำให้เกิดการเลิกจ้างงานติดต่อกันอย่างรวดเร็ว โดย นายแดน อีฟ (Dan Ives) กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์เวดบุช (Wedbush) ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าบริษัทเทคโนโลยีต่าง ๆ แม้จะเฟื่องฟูมาตั้งแต่ในปี 2523 แต่หลังจากเผชิญกับโควิด-19 ทำให้หลายบริษัทเหมือนอยู่ในสภาวะอยู่กับที่ และยากจะคืนสภาพเดิม