ข่าวออนไลน์7HD

อนุบาล 4 ลูกเสือโคร่ง น้อง หุง , อุ่น , ตุ๋น, ต้ม , หลังยึดมาจากขบวนการค้าสัตว์

อนุบาล 4 ลูกเสือโคร่ง น้อง หุง , อุ่น , ตุ๋น, ต้ม , หลังยึดมาจากขบวนการค้าสัตว์
จากกรณีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.)และด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดาหาร สกัดจับอดีตตำรวจนำลูกเสือโคร่ง 4 ตัว จากต่างประเทศ นำเข้ามาขายในประเทศ

หลังการจับกุมเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี นำลูกเสือโคร่งทั้ง 4 ตัว อายุ 1 เดือนเศษเพศผู้และเพศเมียอย่างละ 2 ตัว มาทำการอนุบาลที่คลินิกสัตว์ป่าของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อ.เมืองอุบลราชธานี โดยมีทีมสัตวแพทย์ของหน่วยงานคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะลูกเสือทั้ง 4 ตัวยังมีอาการอ่อนเพลียจากการเดินทางไหล พร้อมมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว ซึ่งอาจมาจากขบวนการค้าสัตว์ป่าเอานมที่ไม่ถูกสุขลักษณะให้กับลูกเสื้อทั้ง 4 ตัวกินมาก่อนหน้าจะถูกจับได้

นางสาวคชรินทร์ ราชสินธุ์ นายสัตว์แพทย์ปฏิบัติการประจำคลินิกกล่าวว่า จากการดูพฤติกรรมของลูกเสือทั้ง 4 ตัว คาดเป็นเสือเลี้ยง เพราะคุ้นกับคนและขี้อ้อน จึงตั้งชื่อว่า หุง อุ่น ตุ๋น ต้ม ให้กับลูกเสือทั้ง 4 ตัว และช่วงนี้ ยังให้นมที่ใช้สำหรับเลี้ยงลูกแมวเป็นอาหารทุกๆ 3 ชั่วโมง เพราะเป็นอาหารในกลุ่มเดียวกัน เพื่อให้ลูกเสือฟื้นตัวแข็งแรงเร็วขึ้น เมื่อลูกเสือหย่านมและกินเนื้อได้ ก็จะย้ายไปอยู่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าจุฬาภรณ์ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ สำหรับเสือโคร่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประชาชนไม่สามารถมีไว้ในครอบครอง ส่วนสวนสัตว์ที่มีไว้แสดง ต้องแจ้งปริมาณของเสือ พร้อมรับการตรวจความเป็นอยู่และจำนวนเป็นประจำทุกเดือนด้วย