เช้าข่าว 7 สี

ฝรั่งไส้แดง รายได้งาม ผลผลิตไม่พอขาย

เช้าข่าว 7 สี - เกษตรกรในจังหวัดสตูล ปรับเปลี่ยนพื้นที่สวนผลไม้ จากที่เคยปลูกสับปะรดมาปลูกฝรั่ง หลากหลายสายพันธุ์ ได้ผลผลิตดี ไม่พอกับความต้องการของตลาด

เกษตรกรจังหวัดสตูล ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลควนขัน ปรับพื้นที่การเกษตร จากที่เคยปลูกสับปะรด หันมาปลูกฝรั่งไส้แดง หลายสายพันธุ์ ทั้งหงส์เป่าสือ หงส์จ้วนสือ, แดงอโยธยา 2, กิมจูแดงเบอร์ 3 และพันธุ์ไส้ขาวสุ่ยมี่ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภค โดยเฉพาะฝรั่งหงส์เป่าสือ ถือเป็นพระเอกของสวน

นางอำไพ จันทร์แดง เจ้าของสวน กล่าวว่า ที่นำฝรั่งพันธุ์หงส์เป่าสือมาปลูก เนื่องจากเป็นคนชอบกินฝรั่งอยู่แล้ว จึงสั่งต้นพันธุ์มาปลูก ตอนแรกต้นพันธุ์มีราคาสูงถึงต้นละ 1,000 บาท ได้ซื้อมา 20 ต้น ใช้เวลา 6-8 เดือน ฝรั่งก็ให้ผลผลิต เมื่อนำมากินก็ยิ่งถูกใจ เพราะเราปลูกเพื่อกินเอง และแจกจ่ายให้ลูกหลานญาติพี่น้อง ต่อมาจึงสั่งมาเพิ่ม และขยายพื้นที่ปลูกบนพื้นที่ 3 ไร่ เฉลี่ยไร่ละ 120 ต้น โดยปลูกผสมกับมัลเบอร์รี่ เสาวรส พลับชอกโกแลต ชมพู่สตรอว์เบอร์รี ซึ่งทุกอย่างเป็นผลไม้ที่ตนเองชอบ เพื่อจะเปิดเป็นสวนเกษตรเชิงท่องเที่ยว มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ บริการสำหรับผู้ที่มาเที่ยวชมสวน

สำหรับฝรั่งไส้แดงที่ปลูก เมื่อได้ผลผลิตก็โพสต์ขายทางสื่อออนไลน์ มีผู้เข้ามาจองและขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว สำหรับฝรั่งที่ปลูกเป็นพันธุ์จากไต้หวัน ชอบอากาศร้อน ชอบน้ำ แต่ต้องไม่มากเกินไป ให้น้ำแบบวันเว้นวัน ใส่ปุ๋ยชีวภาพจากสมุนไพรหลายชนิด ที่ใช้หยวกหมักกับจุลินทรีย์ ไส้เดือนฝอย ส่วนการป้องกันแมลงศัตรูพืชก็จะใช้ สมุนไพรที่ทำขึ้นเองทั้งหมด ฉีดป้องกัน ทุกอย่างในสวนล้วนเป็นอินทรีย์ โดยฝรั่งหงส์เป่าสือ ขายกิโลกรัมละ 80 บาท ที่ขายได้ราคาถูกได้ เพราะลดต้นทุน ไม่ใช้สารเคมี แม้จะทำให้ผิวด้านนอกไม่สวย แต่ด้านในเนื้อจะสวยมาก ในจังหวัดสตูล ขณะนี้มีเพียงเจ้าเดียว ทำให้ผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการของตลาด นอกจากนี้มีรายได้จากการขายกิ่งพันธุ์อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง