ข่าวออนไลน์7HD

นายกฯ หารือผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ชื่นชมไทยกับการเป็นเจ้าภาพเอเปค 2022

นายกฯ หารือผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ชื่นชมไทยกับการเป็นเจ้าภาพเอเปค 2022
วันนี้ (17 พ.ย.65) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หารือทวิภาคีแบบสั้น (pull-aside) กับนายจอห์น ลี คา-ชิว (The Honourable John Lee Ka-Chiu) ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่ห้องรับรองพิเศษ สนามบินสุวรรณภูมิ

นายกฯ หารือฮ่องกง

โดยนายกรัฐมนตรียินดีที่ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เดินทางมาร่วมการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค 2022 ที่ประเทศไทย ที่มีการประชุมหัวข้อ Open. Connect. Balance. ซึ่งไทยยินดีร่วมมือกับฮ่องกง ในการส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจของภูมิภาคให้รุ่งเรือง ทั้งนี้ ไทยและฮ่องกงมีความร่วมมือที่ใกล้ชิด โดยเฉพาะการค้าและการลงทุน รัฐบาลพร้อมร่วมมือกันในทุกมิติ เชื่อมั่นว่าฮ่องกงและไทยจะมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น และเจริญรุ่งเรืองต่อไป ขณะที่ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ยินดีที่ได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ในวันนี้ โดยไทยและฮ่องกงมีความร่วมมือที่แน่นแฟ้น

อย่างไรก็ดี ทั้งไทยและฮ่องกงยังมีศักยภาพในการเพิ่มพูนความร่วมมือกันอีกมาก โดยฮ่องกงชื่นชมนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลไทย ในการจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค และสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพการประชุมฯ ของไทย โดยฮ่องกงยืนยันความร่วมมือระหว่างกันในการทำงานอย่างใกล้ชิด เชื่อมั่นว่าการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคที่ไทยเป็นเจ้าภาพ จะประสบความสำเร็จ

นายกฯ หารือฮ่องกง

โอกาสนี้ ทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายฮ่องกง ต่างเห็นพ้องว่าสถานการณ์โรคโควิด-19 จะเป็นโอกาสให้ทั้งสองฝ่ายร่วมแก้ปัญหาท่ามกลางความท้าทาย และเป็นโอกาสให้ยกระดับความร่วมมือ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงแสวงหาความร่วมมือเพิ่มเติมในเรื่องการค้าและการลงทุน และการเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทาน ตลอดจนการค้าในผลิตภัณฑ์ทางด้านเกษตร