ข่าวเด็ด 7 สี

ผู้ว่าฯ กทม.พร้อมให้ตรวจสอบอนุญาตชุมนุม

ข่าวเด็ด 7 สี - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมให้ตรวจสอบ กรณีการอนุญาตให้จัดการชุมนุมที่ลานคนเมือง ในช่วงการประชุม APEC 2022 ตามที่มีกลุ่มจะไปร้องเรียนกระทรวงมหาดไทย เพราะถือเป็นเรื่องที่ดีจะได้มีการตรวจสอบให้เกิดความโปร่งใส ยืนยันว่าการอนุญาตให้ใช้ลานคนเมืองเป็นสถานที่ชุมนุม กทม. ไม่ได้ตัดสินใจเอง ได้มีการหารือกับฝ่ายความมั่นคงแล้ว 

ผู้ว่าฯ กทม. ยังได้แสดงความเสียใจที่เกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับตำรวจ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนที่ออกจากลานคนเมืองแล้ว ถือเป็นบทเรียนกับการชุมนุมครั้งต่อ ๆ ไป ที่จะต้องมีตัวแทนของแต่ละฝ่ายมาพูดคุยเจรจาข้อเรียกร้อง สื่อสารทำความเข้าใจกัน เพื่อลดโอกาสการปะทะกัน

IMF คาดเศรษฐกิจไทยขยายตัว 3.7% ปี 66 สวนทางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว
นางคริสตาลินา จอร์เจียวา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF เปิดเผยว่า เศรษฐกิจโลกกำลังชะลอตัวลงกว่าที่คาด ขณะที่อัตราเงินเฟ้อแตะระดับสูงสุดในรอบหลายทศวรรษ จากปัจจัยสงครามรัสเซีย-ยูเคร และโควิด-19 จึงคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวแบบชะลอตัวลงจาก 3.2% ในปี 2565 เหลือ 2.7% ในปี 2566 อย่างไรก็ตาม เศรษฐกิจบางพื้นที่ยังไปได้ดี เช่น กลุ่มอาเซียน ทั้งนี้ ไทยและจีน เป็น 2 ประเทศในเอเชีย ที่เศรษฐกิจขยายตัวเพิ่มขึ้นในปี 2566 เมื่อเทียบกับปีนี้ โดยอัตราการเติบโตเศรษฐกิจไทย มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มจาก 2.8% ในปีนี้ เป็น 3.7% ในปี 2566 นอกจากนี้ อัตราว่างงานของไทยยังต่ำที่สุดในโลกที่ 1.0% ทั้งในปีนี้และปีหน้า ลดลงจาก 1.5% ในปี 2564 ซึ่งเป็นช่วงโควิด-19 ระบาดหนัก

ตร.ตั้งศูนย์ปราบโต๊ะบอล พนันออนไลน์ ช่วงบอลโลก
พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงมหกรรมฟุตบอลโลก 2022 ที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้ว่า ได้ตั้งศูนย์ปราบปรามลักลอบการเล่นทายผลฟุตบอล เพื่อเข้มงวดจับกุมโต๊ะพนันบอล และเว็บพนันต่าง ๆ โดยมีมาตรการให้ตำรวจลงพื้นที่ตรวจตามสถานบันเทิง ร้านเกม ร้านอินเทอร์เน็ต รวมทั้งสอดส่องช่องทางออนไลน์ด้วย

อีกทั้งยังฝากเตือนประชาชน ให้ชมฟุตบอลโลกเพื่อความบันเทิง ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน หากพบเบาะแสให้แจ้งข้อมูลมาที่สายด่วน 191 และ 1599 ได้ตลอดเวลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง