ข่าวออนไลน์7HD

น้อง “แมวดาว” พลัดหลง พลเมืองดีเก็บส่งเจ้าหน้าที่อุทยาน

น้อง “แมวดาว” พลัดหลง พลเมืองดีเก็บส่งเจ้าหน้าที่อุทยาน
พลเมืองดีเจอ แมวดาว ตาแป๋วน่าสงสาร พลัดหลง นำส่งให้เจ้าหน้าที่อุทยาน นำปล่อยคืนธรรมชาติ

เพจเฟซบุ๊ก สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 พิษณุโลก โพสต์ภาพ แมวดาว หน้าตาน่าสงสาร เพราะแววตา เหมือนกำลังมีน้ำตาเอ่อคลออยู่ โดยระบุข้อความว่า

ชื่นชมพลเมืองดี นำน้อง #แมวดาว (Prionailurus bengalensis) สัตว์ป่าคุ้มครอง พลัดหลง มาส่งให้กับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เพื่อนำไปอนุบาลก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

แมวดาว มีสถานะเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562

ขอขอบคุณการมีส่วนร่วมของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ที่ช่วยกันสอดส่องดูแลทรัพยากรสัตว์ป่าของไทย หากพบสัตว์ป่าพลัดหลง บาดเจ็บ หรือการกระทำผิดเกี่ยวกับสัตว์ป่าและป่าไม้  โทรสายด่วน 1362 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช


637b847c35cd51.53393050.jpg

สำหรับ แมวดาว  เป็นแมวป่าที่พบได้ง่ายที่สุดในเมืองไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีขนาดเล็กใกล้เคียงแมวบ้าน แต่ขายาวกว่าเล็กน้อย มีลายจุดทั่วทั้งตัว  แมวดาว จะหากินเวลากลางคืนทั้งบนดินและต้นไม้ ชอบนอนในโพรง บางครั้งกระโจนจากต้นไม้เพื่อจับสัตว์กิน และแมวดาว เป็นสัตว์ที่ว่ายน้ำเก่ง

แมวดาว จัดให้อยู่ในกลุ่มสัตว์ที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์ ตามบัญชีแดงของสหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ (IUCN Red List, 2008) และเป็นชนิดพันธุ์ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชีสัตว์หมายเลข 2 ของอนุสัญญาการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ (CITES)