เช้าข่าว 7 สี

ตำรวจแนะรู้เท่าทันแอปพลิเคชันเงินกู้ ก่อนตกเป็นเหยื่อ จ.ฉะเชิงเทรา

เช้าข่าว 7 สี - ตำรวจแนะนำประชาชน รู้เท่าทันแอปพลิเคชันเงินกู้ ป้องกันไม่ให้ถูกตามทวงจนเครียด เหมือนที่เพิ่งเกิดขึ้นกับลูกหนี้ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ถูกกดดันจนสุดท้าย เลือกที่จบปัญหาด้วยการฆ่าตัวตาย

เรื่องราวเกิดขึ้นกับชาย อายุ 33 ปี ที่ถูกตามทวงหนี้จนเกิดอาการเครียด ตัดสินใจผูกคอตัวเองที่บ้านพัก ตำบลบางสมัคร อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา ในช่วงเวลาที่ภรรยา ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 ได้ 7 เดือน พาลูกชายคนโต อายุ 7 ขวบ ไปหายายที่บ้านอีกหลัง และกว่าที่ภรรยาจะกลับถึงบ้านก็ช่วยอะไรไม่ทันแล้ว

เหตุการณ์ที่ทำเอาครอบครัวและญาติเดือดขึ้นมา คือ ตอนที่ตำรวจ สภ.บางปะกง และหน่วยกู้ภัยจังหวัดฉะเชิงเทรา เข้าไปชันสูตรและกำลังเก็บศพ ก็มีเสียงโทรศัพท์ขอคุยสายกับผู้เสียชีวิต คุยไปคุยมาจึงรู้ว่า เป็นกลุ่มทวงหนี้จากแอปพลิเคชัน เงินกู้ แม้ญาติและกู้ภัยฯ จะแจ้งว่า เสียชีวิตแล้ว แต่ไม่ยอมเชื่อ หลังวางสายไปได้ไม่นานก็ตามมาทวงอีก จนญาติถึงกับท้าให้มาเจอมาพิสูจน์กันที่บ้าน

ทีมข่าวฯ สอบถามไปที่ พันตำรวจเอก กิตติสัณห์ ชะนะ ผู้กำกับการ สภ.บางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เพราะกรณีนี้ ครอบครัวผู้เสียชีวิตไม่ได้เข้าแจ้งความ จึงฝากย้ำประชาชนให้ระวังแอปพลิเคชันเงินกู้ต่าง ๆ ที่ถูกส่งมาผ่านเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือ SMS ไม่แนะนำให้กด หรือ กรอกข้อมูลใด ๆ ลงไปอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ข้อมูลส่วนตัวทุกอย่าง เข้าไปอยู่ในมือของแอปพลิเคชันเหล่านี้ทันที

สิ่งสำคัญที่ตำรวจอยากให้ประชาชนติดตาม คือ ข่าวสารการเตือนภัยของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ออกมาเป็นคลิปสั้น ๆ เกี่ยวกับรูปแบบการกระทำผิด หรือกลโกงใหม่ ๆ ของมิจฉาชีพ ในเพจของ PCT POLICE หรือ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือหากต้องการปรึกษา สามารถโทรสายด่วน 1599