สนามข่าว 7 สี

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ หลอกแม่ค้ากดลิงก์ ดูดเงินเกลี้ยงบัญชี

สนามข่าว 7 สี - มีเรื่องมาเตือนภัยจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร โทรมาหาแม่ค้าในตลาดอ่างทอง บอกว่า มีปัญหาเรื่องการเสียภาษี ให้กดลิงก์ตามที่ส่งมาให้และกรอกข้อมูลใหม่ สุดท้ายดูดเงินในบัญชีหายเกลี้ยง เท่านั้นยังไม่พอได้แฮ็กเฟซบุ๊ก ส่งข้อความไปยืมเงินเพื่อนโอนเงินไปให้อีก 30,000 บาท

แม่ค้าในตลาดอ่างทอง ซึ่งตกเป็นผู้เสียหาย พร้อมด้วยเพื่อนอายุ 40 ปี ได้นำหลักฐานต่าง ๆ และสลิปการโอนเงิน จำนวน 30,000 บาท เข้าแจ้งความตำรวจ สภ.เมืองอ่างทอง ภายหลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นเสียงผู้ชายโทรมาหา อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร บอกว่า เธอมีปัญหาเรื่องการเสียภาษี พร้อมกับพูดจาหว่านล้อมให้กดลิงก์ตามที่ส่งมาให้ แล้วเข้าไปกรอกข้อมูลใหม่ เป็นชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ และให้กดตั้งค่าเครื่องเพื่ออนุญาตเข้าถึงข้อมูล และบอกรหัส OTP 6 หลัก

พบว่าหลังจากนั้นหน้าจอมือถือก็ค้าง ไม่สามารถใช้งานได้ พร้อมกับมีข้อความว่ากำลังตรวจสอบข้อมูลอยู่ จนกระทั่งต่อมาก็กลับมาใช้ได้ตามปกติ แต่ปรากฏว่าเงินในบัญชีที่มีอยู่จำนวนหนึ่งได้หายไปจนเกลี้ยง จึงรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงรีบแจ้งทางธนาคารเพื่ออายัดเงินในบัญชี แต่ไม่ทันแล้ว และเท่านั้นยังไม่พอ แก๊งคอลเซ็นเตอร์รายนี้ ยังได้แฮ็กข้อมูลในเฟซบุ๊กของเธอ ทักแช็ตไปยืมเงินเพื่อน จำนวน 30,000 บาท โดยที่เพื่อนก็หลงเชื่อ และโอนเงินไปให้ถึง 2 ครั้งด้วยกัน

ขณะที่ผู้เสียหายซึ่งเป็นเพื่อนกัน บอกว่า ตอนนั้นกำลังยุ่งกับการทำอาหารเช้า จึงไม่ได้เอะใจอะไร หลังจากเห็นข้อความของเพื่อนทักแช็ตมาทางเฟซบุ๊กขอยืมเงิน 20,000 บาท จึงโอนไปให้ กระทั่งต่อมาก็ทักแช็ตมายืมอีก 10,000 บาท ก็ได้โอนไปอีก จนมารู้ทีหลังว่าถูกหลอก เพราะเห็นเพื่อนโพสต์เฟซบุ๊กถูกแฮ็กข้อมูล จึงรู้ตัวและมาแจ้งความตำรวจไว้เป็นหลักฐาน พร้อมแนะนำให้แจ้งความออนไลน์กับฝ่ายสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ เพื่อกวาดล้างจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กำลังอาละวาดอย่างหนักในขณะนี้ ต่อไป