เช้าข่าว 7 สี

เทศกาลล่าปลาบึก จ.เพชรบุรี

เช้าข่าว 7 สี - ช่วงนี้มีเทศกาลรับลมหนาวจัดขึ้นหลายงาน อย่างที่เขื่อนแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ที่ช่วงนี้มีการเปิดเทศกาลล่าปลาบึก ซึ่งเปิดมาได้ 3 วันแล้ว

โดยเทศกาลดังกล่าว เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา และจะไปสิ้นสุดช่วง 20 มกราคม 2566 เป็นเวลา 2 เดือน ที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนแก่งกระจาน จะอนุญาตให้มีการทำประมงจับปลาบึกได้ แต่ต้องมีการใช้อุปกรณ์ และวิธีการตามที่กฎหมายกำหนด ใช้เครื่องมืออวนขนาด 50 เซนติเมตรขึ้นไป ผู้ทำการประมงปลาบึกลงทะเบียนทำการประมง มีบัตรประจำตัว เพื่อการตรวจสอบผู้ทำการประมงปลาบึก และจะต้องจ่ายเงินสนับสนุนงบประมาณเข้ากลุ่ม จำนวน 1,000 บาทต่อปลา 1 ตัว จ่ายเงินสนับสนุนงบประมาณเข้ากลุ่ม อวนกองละ 10 บาท จ่ายเงินสนับสนุนงบประมาณเข้ากลุ่ม ค่าลงสมัครคนละ 100 บาท งบประมาณกลุ่มใช้ในภารกิจ และจะสนับสนุนเงิน ปล่อยพันธุ์ปลาบึก 50 ตัว ต่อการจับ 1 ปลาบึกได้ 1 ตัว ในพิธีทำบุญประจำปี ทุกวันที่ 9 เมษายน และเมื่อมีการจับปลาบึกครบ 50 ตัวแล้ว แม้ว่าจะยังไม่ถึงวันที่ 20 เมษายน 2566 ก็จะต้องหยุดการล่าทันทีตลอดทั้งปี ซึ่ง 3 วันที่ผ่านมา ปลาบึกที่ตัวใหญ่ที่สุดที่จับได้มีน้ำหนักมากที่สุดถึง 173 กิโลกรัม และเล็กสุดหนัก 50 กิโลกรัม

ไปงานที่ 2 โดยรองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย แถลงเตรียมจัดงาน "เทศกาลต้นคริสต์มาสภูเรือ ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ไปจนถึง 31 มกราคม 2566 ในอุทยานแห่งชาติภูเรือ อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ซึ่งขณะนี้การเตรียมพื้นที่จัดงานเรียบร้อยแล้ว มีการจัดสวนในพื้นที่จัดเทศกาลด้วยต้นคริสต์มาส สีเขียวกับสีแดง รวมไปถึงประดับไฟ โดยเฉพาะอุโมงค์โคมไฟ อย่างสวยงาม บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ ไว้เพื่อเตรียมต้นรับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางไปเที่ยวสัมผัสอากาศหนาว ที่ภูเรือ เมืองทะเลภูเขา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญ ที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไป

ส่วนอีกงานเมืองพัทยา เตรียมจัดงานแสดงพลุนานาชาติ ระหว่างวันที่ 25-26 พฤศจิกายน 2565 ที่คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมการแสดงพลุครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในวันงานจะมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางจราจรชั่วคราว และจุดจอดรถ เพื่อลดปริมาณรถของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปร่วมงาน ซึ่งปีทีผ่านมามีผู้เดินทางไปชมการแสดงพลุ ที่มีการพลุจากในทะเล ซึ่งมีภาพสะท้อนลงไปในทะเล ซึ่งแปลกตาไม่เหมือนที่ใด