เช้าข่าว 7 สี

เที่ยวดอนหอยหลอด ชมนกนางนวลหนีหนาว จ.สมุทรสงคราม

เช้าข่าว 7 สี - ช่วงนี้ดอนหอยหลอด กำลังคึกคัก หลังมีนกนางนวลอพยพหนีหนาวมาอาศัยอยู่ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเพื่อชมนกนางนวลเป็นจำนวนมาก

เป็นภาพนกนางนวลจำนวนมาก ที่อพยพหนีหนาวลงมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ดอนหอยหลอด อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปให้อาหารนก ซึ่งก็ทำให้นกบินโฉบลงมา ซึ่งทำให้นักท่องเที่ยวได้ชมนกนางนวลอย่างใกล้ชิด สร้างความประทับใจ และตื่นเต้นให้กับผู้ที่เดินทางไปเที่ยวชมนกนางนวล โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ดูจะตื่นเต้นเป็นพิเศษ ที่ได้ชมนกนางนวลเป็นจำนวนมาก ทั้งในน้ำและที่บินอยู่บนอากาศ นกัท่องเที่ยวบางคนนำอาหารไปปูเสื่อนั่งรับประทานอาหารและชมนกนางนวล ไปพร้อมกับบรรยากาศช่วงเย็นก่อนดวงอาทิตย์จะตก ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปรอชมนกกันตั้งแต่ช่วง 15.00 น. ไปจนถึงดวงอาทิตย์ตก

สำหรับนกนางนวล เป็นนกทะเล เป็นนกขนาดกลาง มีความยาวประมาณ 46-47 เซนติเมตร มีความแตกต่างจากนกนางนวลชนิดอื่น ๆ โดยที่มีลายแถบสีขาวขนาดใหญ่บริเวณโคนขนปลายปีก ตัวเต็มวัยจะมีลายทางสีขาวบริเวณปลายขนปีกซึ่งมีสีดำ เห็นได้จากทั้งด้านบนและด้านล่าง ปีกส่วนอื่น ๆ และช่วงไหล่สีเทาอ่อน ในช่วงนอกฤดูผสมพันธุลำตัวปกติจะเป็นสีขาว มีลายแถบสีน้ำตาลเข้มบริเวณเหนือตา ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ หัว, คอหอย และต้นคอจะเป็นสีน้ำตาล ปากและนิ้วเป็นสีแดง ในช่วงเดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน จะอาศัยอยู่แถบเอเชียกลาง ริมทะเลแคสเปียน ประเทศเติร์กเมนิสถาน และตามแหล่งน้ำต่าง ๆ ไปจนถึงมองโกเลีย จากนั้นจะอพยพหนีหนาวมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ประเทศไทย อินโดนีเซีย มาเลเซีย ตามป่าชายเลน อย่างเมืองไทยพบที่บางปู จังหวัดสมุทรปราการ และในพื้นที่ดอนหอยหลอดเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนเมษายนของอีกปี หลังจากนั้นก็จะบินกลับ