เช้าข่าว 7 สี

ติดหนามระกำ ป้องกันลิงแสมป่วนร้านค้า จ.กระบี่

เช้าข่าว 7 สี - แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ มีลิงแสมจำนวนมาก นักท่องเที่ยวก็ชอบให้อาหารลิง จนลิงเปลี่ยนพฤติกรรมไม่หากินเอง แต่พอมีการรณรงค์ห้ามให้อาหารลิง ฝูงลิงก็ไปก่อกวนแย่งชิงอาหารจากร้านค้าแถวนั้น พ่อค้าแม่ค้าก็ต้องหาวิธีแก้เผ็ดลิงเหล่านี้

แหล่งท่องเที่ยวที่ว่าก็คือ วัดถ้ำเสือ อยู่ในตำบลกระบี่น้อย อำเภอเมืองกระบี่ ที่เห็นพี่เขากำลังทำอยู่นี้ คือ การนำกิ่งของต้นระกำไปผูกติดไว้ตามโครงเหล็กของกันสาดหน้าร้านค้า ผูกตามเสาเหล็ก เสาไฟฟ้า สอบถามพี่เขาก็ได้ความว่า ผูกเอาไว้ไม่ให้ลิงปีนป่าย เพราะที่ผ่านมา พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านขายของอยู่ในบริเวณนี้ถูกฝูงลิงแสมอาละวาดแย่งชิงของกินในร้านอยู่ทุกวัน ก็เลยต้องเอากิ่งของต้นระกำ ซึ่งมีหนามแหลมคมมาผูกติดเอาไว้ไม่ให้ลิงปีนป่ายเป็นการไล่ลิงไปในตัว

ผู้สื่อข่าวไปสอบถาม นางกรรณิการ์ มุขวัฒน์ เจ้าของร้านขายของชำหน้าวัดถ้ำเสือ บอกว่า วัดมีพื้นที่อยู่ติดป่าติดเขาแบบนี้ ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องมีลิงป่าลงมาหากิน แรก ๆ นักท่องเที่ยวเห็นลิงก็โยนอาหารให้ด้วยความเอ็นดู พอได้กินอาหารง่าย ๆ บ่อยเข้าก็เลยไม่ยอมหากินตามธรรมชาติ รอคนให้อาหารอย่างเดียว พอเริ่มจะมีฝูงลิงลงมาก่อกวนเยอะขึ้น ก็มีการรณรงค์ห้ามให้อาหารลิง พอคนไม่ให้อาหาร ลิงก็เลยเปลี่ยนไปขโมย แย่งชิงเอาจากร้านค้า อะไรที่พอจะเป็นอาหารได้ก็ถูกลิงแย่งชิงเอาไปหมด พอไล่ลิงก็วิ่งหนีปีนป่ายจนข้าวของตกลงมาพังเสียหาย เจอแบบนี้เข้าทุกวัน ๆ ก็ไม่ไหว ก็เลยต้องแก้เผ็ดให้บ้าง

แก้เผ็ดอย่างง่าย ๆ เลย ลิงพอมันรู้ว่าปีนป่ายตรงไหนแล้วมันเจ็บ มันก็ไม่เข้าไป ร้านค้าแถวนี้ก็นำหนามระกำไปติดเอาไว้จนทั่ว แต่ก็ต้องเน้นติดไว้ในจุดที่สูง ๆ หน่อย จุดที่ไม่เป็นอันตรายกับคนหรือนักท่องเที่ยว พ่อค้าแม่ค้าบอกว่าวิธีนี้ได้ผลดี ไม่ต้องคอยมาไล่ลิงที่ปีนเข้ามาในร้านแล้ว พอลิงมันเรียนรู้แล้วว่าลงมาแล้วไม่มีอาหารกิน เดี๋ยวมันก็กลับไปหากินตามธรรมชาติเหมือนเดิม ซึ่งตอนนี้ลิงก็ลดจำนวนลงไปมากแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง