เช้าข่าว 7 สี

กัญชาเสรี พี้กันริมทาง จ.เลย

เช้าข่าว 7 สี - ชาวบ้านแจ้งตำรวจและผู้นำชุมชน จังหวัดเลย ตรวจสอบชายแปลกหน้าขับรถจอดกลางถนน ถือเขียงและมีดลงมานั่งสับใบกัญชาอยู่ริมถนน

กัญชาเสรี พี้กันริมทาง จ.เลย
ผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว ได้แชร์คลิปขณะตำรวจ สภ.เมืองเลย ที่เพิ่งออกเวร และผู้นำชุมชนจับกุมชายแปลกหน้า นั่งสับกัญชาอยู่ริมถนนสายเลย-ด่านซ้าย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 11 พร้อมอุปกรณ์เสริมเป็นบ้องกัญชา สอบถามอะไรก็ได้แต่นั่งยิ้ม ไม่พูดไม่จา

ทราบจากชาวบ้านเบื้องต้นว่า ชายคนนี้ขับรถกระบะมาจอดกลางถนน และเดินเซไปเซมา สภาพตาเยิ้ม ที่มือทั้ง 2 ข้าง ถือเขียงพลาสติกและมีด และใต้วงแขนยังหนีบบ้องกัญชาไว้ ก่อนจะมานั่งสับกัญชาอยู่ริมทาง โดยไม่สนใจใคร เจ้าหน้าที่พยายามชี้แจงถึงพฤติการณ์ที่ไม่เหมาะสม และพยายามยึดอุปกรณ์ทั้งหมดไว้

ทีมข่าวฯ ไปสอบถามกับ นายประยูร ปนิสอน กำนันตำบลบ้านเสี้ยว เล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงสายของวันที่ 21 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตอนนั้นกำลังนั่งดื่มอยู่กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งออกเวรฯ แล้ว และได้รับแจ้งจากลูกบ้านว่าพบชายแปลกหน้ามีพฤติการณ์คล้ายคนมึนเมา จอดรถขวางถนน เลยชวนกันไปตรวจสอบ จึงรู้ว่าเหตุเกิดเพราะเมากัญชา

ตรวจค้นในรถพบกัญชา 1 ถุง สิ่งผิดกฎหมายอื่น ๆ ไม่มี จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เลย ดำเนินคดีในข้อหาประพฤติตนสร้างความวุ่นวายในที่สาธารณะ สั่งปรับเป็นเงิน 500 บาท และประสานทางญาติที่จังหวัดสุพรรณบุรี ให้มารับตัวกลับบ้าน

วิษณุ - อนุทิน แจง ประกาศ สธ.เรื่องกัญชา
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมบอร์ด คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. เพื่อชี้แจงรายละเอียดของประกาศ กระทรวงสาธารณสุข เรื่องสมุนไพรควบคุมกัญชา ว่าประกาศฉบับดังกล่าวไม่ได้เป็นประกาศตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด แต่เป็นประกาศตามกฎหมายแพทย์แผนไทย ที่ทำขึ้นมาเพื่อควบคุมพืชบางชนิด ที่อาจจะนำไปใช้ในทางที่ผิดเท่านั้น การนำกัญชามาใช้สามารถทำได้โดยไม่ได้ควบคุม การปลูก การเสพ หรือการแปรรูป แต่จะไปควบคุมให้การใช้ การจำหน่ายให้ถูกกาลเทศะ ถูกสถานที่ ถูกเวลา โดยยืนยันว่าในหลักการว่าจะไม่ระงับประกาศของกระทรวงสาธารณสุข หรือดึงกัญชากลับมาเป็นยาเสพติดอีก เพราะถือเป็นอำนาจของคณะกรรมการแพทย์แผนไทย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Sirajarat Pongsiri