เช้าข่าว 7 สี

กทม.แจงยังไม่จ่ายหนี้บีทีเอส 40,000 ล้านบาท

เช้าข่าว 7 สี - รองผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงปมหนี้รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสายสีเขียว หลังพบการทำสัญญาไม่ถูกต้อง ยืนยันไม่เบี้ยวหนี้ แต่ขอพิจารณารายละเอียดการทำสัญญาก่อน

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงกรณีที่บีทีเอส ปล่อยคลิปวิดีโอทวงหนี้ ค่าเดินรถไฟฟ้าส่วนต่อขยาย สายสีเขียว ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 คือ ช่วงสถานีโพธินิมิตร-สถานีบางหว้า และ สถานีบางจาก-สถานีแบริ่ง, ส่วนที่ 2 คือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ 

เรื่องนี้ ฝั่งผู้บริหาร กทม. ยืนยันว่า ขณะนี้ กทม. มีงบประมาณสะสมคงเหลือ ณ วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ.2565 จำนวน 70,000 ล้านบาท เพียงพอต่อการจ่ายหนี้ดังกล่าว แต่สาเหตุที่ กทม. ยังไม่จ่ายหนี้ เนื่องจากการทำสัญญาเดินรถ ส่วนต่อขยาย ช่วงที่ 2 ที่ทำขึ้นในสมัยผู้บริหารชุดก่อน ไม่ถูกต้องตามกระบวนการ ขัดต่อข้อบัญญัติ กทม. ที่ระบุว่า การสร้างภาระหนี้ผูกพัน จะต้องผ่านสภา กทม. ก่อน

ส่วนปัญหาหนี้สิน การเดินรถส่วนต่อขยาย ช่วงที่ 1 ขอชี้แจงว่า เมื่อปี 2562 คสช.สั่งร่างสัญญาสัมปทานการเดินรถให้ BTSC เพื่อเป็นผู้แบกรับค่าใช้จ่ายเพียงฝ่ายเดียว ทำให้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2562 เป็นต้นมา กทม. หยุดจ่ายเงินสนับสนุน จนหนี้สินพอกพูนขึ้นมา เรื่องนี้จึงอยากให้ ครม. เร่งพิจารณาการต่อสัญญาสัมปทานส่วนที่ 1 ที่ยังค้างอยู่ เพื่อเป็นการชำระหนี้บางส่วน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง